Siêu pháo Msta-S xuất hiện ở miền đông Ukraine

Pháo tự hành 2S19 Msta-S được cho là xuất hiện ở vùng chiến sự miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, người ta chưa xác định được siêu pháo hiện đại bậc nhất thế giới này thuộc thành phần trang bị quân đội Ukraine hay là của quân ly khai.

 Pháo tự hành Msta-S duyệt binh ở Kiev.
Pháo tự hành Msta-S duyệt binh ở Kiev.

Một đoạn clip được đăng tải hôm 5/12 cho thấy có 5 xe pháo tự hành Msta-S đang khai hỏa vào vùng chiến sự ở miền Đông. Tuy nhiên, không rõ các pháo này thuộc thành phần trang bị quân đội Ukraine hay là của quân ly khai.

Hiện Quân đội Ukraine được ghi nhận là chỉ có trong biên chế khoảng 40 pháo loại này. Đó là con số ít ỏi, không quá nhiều nhưng việc nó bị lọt vào tay quân nổi dậy hoàn toàn có thể xảy ra. Tất nhiên cũng không loại trừ Quân đội Ukraine sử dụng loại pháo này ở miền Đông.

Trước đó, đã có thông báo cho thấy, Quân đội Ukraine đã điều chuyển các pháo tự hành hạng nặng 2S5 Giansint-S 152mm và 2S7 Pion 203mm.

Pháo tự hành 2S19 Msta-S do Liên Xô thiết kế từ đầu những năm 1980, là một trong những loại pháo tự hành hiện đại nhất thế giới. Pháo sử dụng khung gầm cơ sở xe tăng T-80 nhưng lắp động cơ của T-72.

Msta-S được trang bị pháo 2A65 152mm có thể đạt tầm bắn tới 29km với đạn thường hoặc 36km với đạn tăng tầm. Nhờ hệ thống nạp đạn tự động cho nó tốc độ bắn cao tới 6-8 phát/phút.

Theo Hoàng Lê

Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá