'Siêu sao bầu trời' Antonov An-225 xuất hiện ở sân bay Úc

TPO - Nếu bạn cần vận chuyển một vật dụng có kích thước cực lớn - như trang thiết bị ngành công nghiệp dầu mỏ hoặc một chiếc máy phát điện khổng lồ thì chiếc siêu phi cơ Antonov An-225 này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Hình ảnh của chiếc máy bay Mriya
Hình ảnh của chiếc máy bay Mriya

Máy bay vận tải lớn nhất thế giới An-225 "Mriya" của Ukraina đã hoàn thành chuyến bay kéo dài bốn ngày từ Cộng hòa Séc đến Úc và đáp xuống sân bay Perth vào hôm 15/5.

Phi cơ lớn nhất trên thế giới - được coi là 'siêu sao của bầu trời' vừa thực hiện chuyến bay có một không hai: vận chuyển một chiếc máy phát điện nặng 117 tấn qua ba châu lục, từ Prague (Séc) đến Úc.

Được thiết kế như một chiếc Antonov An-225, chiếc phi cơ này lắp đặt vào những năm 1980 với nhiệm vụ chuyên chở tàu con thoi khi chúng quay trở lại mặt đất.

Dưới đây là một số những điểm đặc biệt của Mriya:

- Chúng ta sống trong một thời đại mà hầu hết các máy bay chở khách đều được trang bị bởi hai hoặc bốn động cơ phản lực, nhưng Mriya thì có tới sáu.

- Sải cánh của nó dài tới 290 feet (88 mét).

- Tổng trọng lượng tối đa khi cất cánh của nó là 640 tấn, nặng gấp đôi tượng Nữ thần tự do.

Để tải được trọng lượng hàng hóa khổng lồ, các nhà lắp ráp đã phải trang bị cho chiếc phi cơ này tới 32 bánh xe dưới càng hạ cánh. Đặc biệt, mũi máy bay cũng có thể mở ra để chuyển hàng vào từ phía trước. Đuôi của Mriya được chia làm hai.

Mriya đã giữ kỷ lục thế giới trong vận chuyển hàng hóa trọng tải nặng. Kỷ lục được thiết lập thiết lập vào năm 2004 khi nó vận chuyển một bộ phận của đường ống dẫn dầu nặng 247 tấn tới Uzbekistan.

'Siêu sao bầu trời' Antonov An-225 xuất hiện ở sân bay Úc - ảnh 1 Phần mũi chiếc máy bay được mở ra để chuyển hàng vào từ phía trước
Mriya đã được lên kế hoạch cất cánh từ Prague, và đáp xuống Turkmenistan, Ấn Độ, Malaysia trước khi bay đến điểm cuối cùng của nó ở Sân bay Perth - trên bờ biển phía tây của Úc. Sau đó, nó sẽ được đưa trở lại Kiev để bảo trì cho những chuyến bay tiếp theo.

Video cảnh hạ cánh của Mriya tại sân bay Perth. (Nguồn: abc.net.au)

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá