Siêu tăng K-2 Hàn Quốc xuất hiện trên biên giới Triều Tiên

TPO - Hồi tháng 5/2016, quân đội Hàn Quốc đã thông qua kế hoạch điều thêm 100 xe tăng K2 Black Panther (Báo đen) tới biên giới liên Triều để tăng cường hệ thống phòng thủ của nước này nhằm đối phó với Triều Tiên.

Siêu tăng K-2 Hàn Quốc xuất hiện trên biên giới Triều Tiên
Siêu tăng K-2 Hàn Quốc xuất hiện trên biên giới Triều Tiên - ảnh 1

Theo hãng tin Yonhap News ngày 12/5, Bộ tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc đã đệ trình yêu cầu cần thêm ít nhất 100 xe tăng K2 và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang tiến hành phê chuẩn đề xuất này.

Siêu tăng K-2 Hàn Quốc xuất hiện trên biên giới Triều Tiên - ảnh 2

K2 là xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Hàn Quốc, được sản xuất từ năm 2013. Loại xe tăng này đã được triển khai tới các khu vực chiến tuyến bắt đầu từ năm 2014. Tổng số xe tăng K2 đã và đang được quân đội Hàn Quốc triển khai là 206 chiếc.

Siêu tăng K-2 Hàn Quốc xuất hiện trên biên giới Triều Tiên - ảnh 3

K2 Black Panther là xe tăng chiến đấu chủ lực phát triển từ chương trình XK2. Quá trình phát triển K2 bắt đầu từ năm 1995, nguyên mẫu đầu tiên được tiết lộ vào năm 2007. Nhà thầu chính là tập đoàn Hyundai Rotem, hãng này đưa K2 vào sản xuất từ năm 2009. Dự kiến quân đội Hàn Quốc sẽ mua khoảng 300 chiếc K2. 

Siêu tăng K-2 Hàn Quốc xuất hiện trên biên giới Triều Tiên - ảnh 4

Black Panther có thiết kế phần khung gầm tương tự xe tăng M1 Abrams của Mỹ. Thiết kế tháp pháo của K2 tương đối lạ và chưa từng thấy trên các xe tăng trước đó.

Siêu tăng K-2 Hàn Quốc xuất hiện trên biên giới Triều Tiên - ảnh 5

Các chuyên gia quân sự đánh giá, khả năng bảo vệ của xe tăng K2 tương đương với xe tăng M1A2 của Mỹ. Tính năng của Black Panther vượt trội so với các loại xe tăng hiện đại nhất đang có mặt tại khu vực châu Á.

Siêu tăng K-2 Hàn Quốc xuất hiện trên biên giới Triều Tiên - ảnh 6
Siêu tăng K-2 Hàn Quốc xuất hiện trên biên giới Triều Tiên - ảnh 7

Vũ khí chủ lực của K2 là pháo chính nòng trơn L55 120 mm, pháo này được sản xuất tại Hàn Quốc theo giấy phép từ Đức. L55 là loại pháo tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Vũ khí phụ gồm súng máy đồng trục 7,62 mm gắn bên trái pháo chính, một đại liện 12,7 mm gắn trên nóc tháp pháo.

Siêu tăng K-2 Hàn Quốc xuất hiện trên biên giới Triều Tiên - ảnh 8

Black Panther sử dụng động cơ diesel MTU MB-883 Ka500 công suất 1.500 mã lực. Hệ thống động lực này giúp K2 đạt tốc độ tối đa 70 km/h trên đường nhựa, 50 km/h trên đường gồ ghề, dự trữ hành trình khoảng 480 km.

Siêu tăng K-2 Hàn Quốc xuất hiện trên biên giới Triều Tiên - ảnh 9

Chi phí chế tạo một xe tăng K2 là 6,9 triệu USD và đây là một trong những loại xe tăng đắt tiền nhất trên thế giới.

Siêu tăng K-2 Hàn Quốc xuất hiện trên biên giới Triều Tiên - ảnh 10

Động thái này của Hàn Quốc được cho là để đối phó với Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng bắt đầu triển khai thêm nhiều xe tăng cho lực lượng quân đội nước này từ năm 2005.

Siêu tăng K-2 Hàn Quốc xuất hiện trên biên giới Triều Tiên - ảnh 11 Biến động chính trị tại Hàn Quốc những tháng gần đây cũng buộc Seoul phải tăng quân trên biên giới liên Triều.
Siêu tăng K-2 Hàn Quốc xuất hiện trên biên giới Triều Tiên - ảnh 12

Hiện tại Triều Tiên được tin là có khoảng 4.500 xe tăng, tức là gần gấp đôi số xe tăng chiến đấu của Hàn Quốc.

Theo Sina/Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng