Siêu tăng T-14 Armata đủ sức chống lại xe tăng và tên lửa Mỹ

TPO - Tạp chí Mỹ The National Interest nhận định, tăng chiến đấu thế hệ mới T-14 Armata khác biệt hoàn toàn với những dòng xe tăng tiền nhiệm, và đây có thể là một đối thủ cực kỳ khó bị đánh bại trong các trận chiến.

Phương Tây tin rằng, siêu tăng T-14 Armata đủ sức chống lại xe tăng và tên lửa Mỹ. Ảnh: RIA Novosti
Phương Tây tin rằng, siêu tăng T-14 Armata đủ sức chống lại xe tăng và tên lửa Mỹ. Ảnh: RIA Novosti

Theo The National Interest, khác các dòng xe tăng chiến đấu thời Liên Xô và Nga sau này với những một thiết kế đơn giản, T-14 Armata được thiết kế với những sự khác biệt hoàn toàn bởi một số tính năng hiện đại và chưa từng được thực hiện ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

T-14 Armata nổi bật nhất trong tất cả các xe tăng hiện nay, mà ưu điểm của thiết kế này là tháp pháo không người và khoang bọc thép dành cho tổ lái tách biệt với tổ hợp chiến đấu.

Thiết kế này giúp tăng khả năng sống sót trong xe tăng kể cả khi đạn trong xe không may phát nổ - độ an toàn cao hơn so với xe tăng của Mỹ và phương Tây hiện nay.

Ngoài ra, “cỗ máy chiến tranh” này còn được bảo vệ bởi một bộ giáp đa thụ động. Lớp giáp được chế tạo bằng một loại thép mới có tên mã là 44S-SV-SH độ bền cực cao và có khả năng chống chịu lại được môi trường có nhiệt độ cực thấp ngay cả ở Bắc Cực.

Ưu điểm của lớp giáp bảo vệ chính của siêu tăng T-14 Armata là có trọng lượng nhẹ, nhờ các kỹ sư người Nga đã phát triển một loại thép đặc biệt có độ bền hơn các loại thép được sử dụng trước đây.

Theo The National Interest, trong các cuộc đối đầu trên chiến trường, khả năng tác chiến của các dòng tăng Abrams M1A2 và M1A3 sẽ phụ thuộc nhiều vào năng lực phát hiện đối phương trước.

Các tên lửa dẫn đường mới của tăng Abrams có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 12.000 mét. Tuy nhiên, các xe tăng của Nga lại được trang bị hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển.

Vấn đề đặt ra hiện nay là, nếu tăng T-14 Armata phát hiện đối phương trước, thì khả năng sống sót của các dòng tăng chủ lực Mỹ sẽ là dấu hỏi lớn, bởi những vũ khí trang bị trên tăng T-14 thuộc vào dạng mạnh nhất hiện nay.

The National Interest phân tích: Các dòng tăng Abrams M1A2 và M1A3 hiện đang được trạng bị hệ thống tên lửa chống tăng TOW-2A và TOW-2B, với loại hai đầu đạn - đầu đạn chính và đầu đạn phụ trợ.

Theo cơ chế hoạt động, khi tên lửa trúng vào mục tiêu, đầu tiên sẽ kích hoạt đầu đạn phụ trợ, tạo ra một phản lực tích lũy và sẽ kích hoạt hệ thống bảo vệ động lực học của xe tăng, tiếp đó viên đạn đi sau phụ trách chính việc vượt qua lớp bảo vệ và xuyên thủng vỏ thép của xe tăng.

TOW-2A có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 3.750 mét, tốc độ tên lửa vào khoảng 180 m/s. Đồng thời, tên lửa TOW-2B tấn công xe từ phía trên, nơi mà vỏ giáp mỏng nhất.

Tuy nhiên, khi đối đầu với xe tăng T14-Armata được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động “Afganita”, thì khả năng cao là TOW-2A sẽ không làm tổn hại tới xe tăng, trong khi TOW-2B có thể làm hư hỏng, nhưng không thể phá huỷ hoàn toàn.

Theo RIA Novosti/The Nation

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng