Siêu tăng T-14 Armata miễn nhiễm trước tên lửa TOW Mỹ?

TPO - Xe tăng Nga T-14 Armata có tính năng tự bảo vệ tiên tiến, do đó hệ thống tên lửa chống tăng TOW của Mỹ sẽ rất khó đánh trúng.

Siêu tăng T-14 Armata của Nga miễn nhiễm trước tên lửa TOW Mỹ?. Ảnh: Sputnik
Siêu tăng T-14 Armata của Nga miễn nhiễm trước tên lửa TOW Mỹ?. Ảnh: Sputnik

Theo tạp chí The National Interest: “Giống như một người phụ nữ Victoria mặc váy nhiều lớp để tránh sự chú ý không mong muốn, xe tăng Armata có nhiều tầng lớp bảo vệ”.

Đầu tiên, T-14 Armata được trang bị một hệ thống phòng thủ chủ động Afganit bao gồm nhiều thiết bị bảo vệ khác nhau. Hệ thống này bảo vệ tất cả các yếu tố cấu trúc của xe tăng, và cũng cảnh báo cho tổ lái về đầu đạn đang nhắm tới xe.

Hệ thống Afganit có khả năng chuyển hướng các tên lửa đang tiếp cận T-14. Bốn nòng súng đa quang phổ với lựu đạn khói sẽ làm cho Armata trở thành vô hình đối với mắt thường và đối với cả hệ thống radar dẫn đường.

Bên cạnh đó, hệ thống bảo vệ của xe Armata có thể phá hủy tên lửa đang bay đến. Radar tự động quay tháp pháo theo hướng đạn để có thể khởi động hệ thống bảo vệ chủ động.

Ngay cả khi Afganit không làm việc, thì khi đó đến lượt hệ thống bảo vệ Relikt cho phép vô hiệu hóa đạn của đối phương trước khi nó chạm mục tiêu.

Nếu giả sử cuối cùng tên lửa TOW vẫn có thể vượt qua tất cả những lớp bảo vệ này, thì nó cũng không thể đối mặt với giáp xe tăng Nga.

“Chọc thủng giáp phòng thủ của Armata đối với TOW-2A sẽ là nhiệm vụ rất khó khăn. Cần sử dụng rất nhiều tên lửa, để cho ít nhất một trong số đó đạt được mục tiêu", tờ The National Interest viết.

Tuy nhiên, tổ hợp TOW-2B có khả năng tấn công từ trên cao. Trong trường hợp này, theo tác giả bài viết, Afganit sẽ bất lực. Nhưng nếu một quả tên lửa trúng vào tháp pháo Armata thì tổ lái ở trong buồng lái bọc thép được cô lập vẫn có khả năng sống sót cao.

Trong phần tổng hợp, tác giả bài báo viết, T-14 Armata có điều gì đó có khả năng chống chọi được với hệ thống tên lửa chống tăng TOW.

“Chúng ta hãy hy vọng rằng hai nhân vật này sẽ không bao giờ gặp nhau”, The National Interest  kết luận.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng