Siêu tàu đổ bộ USS Somerset lần đầu ra biển

TPO - Tàu vận tải đổ bộ lớp San Antonio thứ 9, mang tên USS Somerset (LPD 25) vừa rời nhà máy đóng tàu ở Avondale, Louisiana (Mỹ) để thực hiện lễ vận hành đầu tiên trên biển.

Siêu tàu đổ bộ USS Somerset lần đầu ra biển

Trang tin điện tử lực lượng hải quân Mỹ ngày 5/2 dẫn lời Đại úy Thomas L. Dearborn cho biết: “Sau nghi lễ rửa tội, lễ vận hành đánh dấu mốc quan trọng trong quãng thời gian hoạt động của con tàu trong đội hình tác chiến của hải quân Mỹ”.

Dự kiến, sau khi hoàn thành lễ vận hành, tàu vận tải đổ bộ USS Somerset sẽ chính thức được biên chế cho lực lượng hải quân Mỹ vào ngày 1/3/2014.

Trước khi chuyển giao cho lực lượng hải quân, tàu vận tải đổ bộ USS Somerset lớp San Antonio thứ 9 đã trải qua hơn 200 hoạt động thử nghiệm và đã chứng minh được khả năng trước Ban thanh tra và khảo sát (INSURV) của Hải quân Mỹ.

Giám đốc chương trình tàu vận tải đổ bộ (LPD) của Huntington Ingalls, Mike Duthu, cho biết tàu USS Somerset đã chứng minh tốt các hệ thống chính trên tàu.

"Chúng tôi đã hoàn thành thử nghiệm trên biển thành công đối với 9 chiếc tàu LPD, và mỗi chiếc tàu tiếp theo lại hoàn hảo hơn so với chiếc trước đó," ông Duthu cho biết.

Tên của tàu được đặt theo tên quận Somerset, bang Pennsylvania, đây là nơi mà chiếc máy bay chở khách United Airlines 93 bị không tặc ngày 11/9/2001 và đâm xuống khu vực này khi hành khách chống trả bọn không tặc.

Hiện nay vẫn còn có 2 chiếc thuộc lớp này gồm tàu USS USS John P. Murtha dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2016 và tàu USS Portland sẽ hoàn thành vào năm 2017.

Lớp tàu đổ bộ San Antonio có chiều dài khoảng 208m, rộng khoảng 32m, lượng giãn nước khoảng 25.000 tấn, chủ yếu dùng để vận chuyển lực lượng tác chiến đổ bộ và trang thiết bị tác chiến, cũng như thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ.

Tàu này có thể chở được hơn 800 lính thủy đánh bộ, có thể vận chuyển được tàu đệm khí cỡ nhỏ LCAC. 

Diện tích boong phóng máy bay San Antonio khoảng 2.173m2 có thể đáp ứng yêu cầu cất hạ cánh của máy bay MV-22 Osprey.

Lớp tàu này sẽ đảm nhận các nhiệm vụ như hỗ trợ hải quân Mỹ tấn công đổ bộ, tác chiến đặc biệt và tác chiến xa trong thế kỷ 21.

Các tàu đổ bộ lớp San Antonio sẽ thay thế hơn 41 chiếc tàu đổ bộ đang trong biên chế của hải quân Mỹ bao gồm các tàu đổ bộ lớp Austin (LPD 4), lớp Anchorage (LSD 36), lớp Charleston (LKA 113) và lớp Newport (LST 1179).

US Navy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá