Siêu tàu khu trục tên lửa Zumwalt gia nhập Hải quân Mỹ

TPO - Tàu khu trục đắt nhất nhì lịch sử ngành chế tạo tàu chiến Mỹ mang tên Đô đốc Elmo Zumwalt, USS Zumwalt đã chính thức gia nhập Hải quân Mỹ trong một nghi thức trang trọng được tổ chức vào hôm qua, ngày 15/10.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Nghi thức trang trọng được tổ chức tại thành phố cảng Baltimore, tiểu bang Maryland, với sự hiện diện của nhiều quan chức quân sự cấp cao cùng hàng vạn người dân Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus khẳng định USS Zumwalt được trang bị các công nghệ và kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay, và “được trang bị các hệ thống mới có thể giúp chúng ta tích hợp cũng như mở rộng khả năng hoạt động của các lực lượng hải quân”.

Mang tên Đô đốc Elmo Zumwalt, tàu khu trục USS Zumwalt có chi phí chế tạo đắt nhất trong lịch sử Mỹ, gần 4 tỷ USD. Ngoài ra, USS Zumwalt còn là tàu khu trục lớn nhất, với chiều dài 189m, có lượng giãn nước lên tới 15.000 tấn, lớn gấp đôi các tàu khu trục hiện nay. Động cơ turbine khí của hãng Rolls-Royce cung cấp công suất 58 MW và bảo đảm tốc độ hành trình của tàu là 20 hải lý/h.

Zumwalt được thiết kế với ứng dụng các công nghệ tàng hình và có thân tàu hình dáng góc cạnh đặc thù. Ngoài ra, khi đóng tàu, các kỹ sư Mỹ đã sử dụng các vật liệu và lớp phủ hấp thụ radar đặc biệt, nhờ vậy mà trên các màn hình radar, tàu khu trục này trông như một tàu cá nhỏ.

Hệ thống vũ khí của tàu còn bao gồm các tên lửa hành trình Tomahawk, 2 ụ pháo tầm xa 155 mm AGS, 1 hệ thống tên lửa phòng không RIM-162 ESSM, 1 hệ thống tên lửa chống ngầm ASROC và 2 ụ pháo cỡ nhỏ 30 mm.

Tàu còn được thiết kế để sử dụng 1 trực thăng MH-60 Seahawk của Sikorsky  và 3 trực thăng trinh sát-chiến đấu không người lái MQ-8 Fire Scout của công ty Northrop Grumman với tầm hoạt động đến 280 km.

[ẢNH] Siêu tàu khu trục Mỹ trước ngày ‘nhập ngũ’

Tàu khu trục thế hệ mới nhất của Mỹ DDG 1000 lớp Zumwalt đã bắt đầu các cuộc thử nghiệm thứ hai trên biển. Nếu việc thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, DDG 1000 sẽ chính thức gia nhập vào lực lượng hải quân Mỹ ngay trong tháng 4 này.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng