Siêu tàu ngầm hạt nhân Ấn Độ sắp ra biển

TPO - Ấn Độ đã sẵn sàng cho cuộc thử nghiệm trên biển đối với tàu ngầm hạt nhân INS Arihant. Đây là tàu ngầm hạt nhân đầu tiên do nước này sản xuất tại nhà máy đóng tàu ở thành phố Visakhapatnam, bang Orissa.

Tàu ngầm hạt nhân INS Arihant
Tàu ngầm hạt nhân INS Arihant

Times of India dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, INS Arihant cùng một số tàu ngầm cùng loại đang đóng, được kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra “bộ ba hạt nhân của Ấn Độ”, bao gồm trên đất liền, trên không và trên biển.

Trước đó, một số nguồn tin cho biết, INS Arihant đã sẵn sàng đưa vào hoạt động trong năm 2015.

Tàu ngầm INS Arihant có độ choán nước 6.000 tấn và được trang bị tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân K-15 "Sangarika" với tầm bắn 750 km. INS Arihant cũng được trang bị sáu ống phóng ngư lôi 533 mm.

Đây là chiếc đầu tiên trong số 5 hoặc 6 tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo (SSNB) lớp Arihant mà Ấn Độ dự kiến đóng. Hồi tháng 10, New Dehi cũng đã thông qua đề xuất đóng 6 tàu ngầm hạt nhân không mang tên lửa đạn đạo.

INS Arihant được cung cấp năng lượng bởi một lò phản ứng hạt nhân có công suất 85 megawatt, có thể đạt vận tốc 24 hải lý/giờ.

Tàu có khả năng chở 100 thủy thủ, hoạt động dưới nước suốt một thời gian dài nên khó bị phát hiện hơn. Các tàu ngầm già cỗi chạy bằng diesel thông thường của Ấn Độ thường xuyên phải nổi lên mặt nước để nạp nhiên liệu.

Với tàu ngầm hạt nhân, quân sự của Ấn Độ được tiến thêm một bước với khả năng phóng tên lửa đạn đạo từ biển. Trước đây, các tên lửa đạn đạo của nước này chỉ mới được phóng từ trên không và mặt đất.

Chi phí đóng mới tàu ngầm hạt nhân của Ấn Độ là khoảng 2,9 tỷ USD.

Theo Times of India

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá