Sự kiện: Biển đảo

Siêu tàu sân bay Mỹ qua bãi cạn Scarborough

TPO – Hàng không mẫu hạm USS George Washington đi qua bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham trên hải trình tới vịnh Manila, Philippines theo kế hoạch về chuyến thăm thiện chí của Hải quân Mỹ kéo dài 4 ngày tới quốc gia Đông Nam Á này.

Siêu tàu sân bay Mỹ qua bãi cạn Scarborough

USS George Washington và đội tàu hộ tống
USS George Washington và đội tàu hộ tống .

Manila Standard Today và Tempo của Philippines cho biết USS George Washington, một trong những hàng không mẫu hạm lớn nhất của Hải quân Mỹ, đi vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines ở Biển Đông. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết chính xác thời gian USS George Washington đi vào khu vực này.

Đây là lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm Mỹ tới gần bãi cạn không người (Minila gọi là Scarborough, Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham), kể từ sau khi các tàu của Trung Quốc và Philippines có vụ chạm mặt hồi đầu tháng 4, châm ngòi cho tình trạng căng thẳng suốt vài tháng sau đó.

Ít nhất hai khu trục hạm của Mỹ sẽ hộ tống tàu sân bay năng lượng hạt nhân lớp Nimitz USS George Washington khi đi vào Biển Đông đêm 24-10 tới.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Manila, chuyến thăm thiện chí của tàu USS George Washington nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ lịch sử mạnh mẽ giữa Mỹ và Philippines thông qua các dự án quan hệ cộng đồng và trao đổi chuyên môn giữa Hải quân Mỹ và các đối tác Hải quân Philippines.

Đây là chuyến thăm thứ tư của tàu chiến Mỹ tới Philippines trong năm nay. Trước đó tàu ngầm USS Frank Cable, tàu khu trục USS Milius và gần đây nhất là tàu đổ bộ tấn công USS Bonehomme Richard đã tới thăm nước này.

An Huy (tổng hợp)

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá