Siêu tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ rời Thái Bình Dương

TPO - Sau 10 tháng đảm nhiệm việc hỗ trợ liên quân không kích phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) tại Trung Đông và thực hiện nhiệm vụ tại Thái Bình Dương, tàu sân bay USS Carl Vinson của Hạm đội 7 Mỹ ngày 31/5 đã trở về San Diego, sẵn sàng cho các nhiệm vụ tiếp theo.

Siêu tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ rời Thái Bình Dương - ảnh 1

Hải quân Mỹ đã đón sự trở về của tàu sân bay USS Carl Vinson bằng những nghi thức trang trọng nhất dành cho quân đội nước này.

Siêu tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ rời Thái Bình Dương - ảnh 2 Tàu sân bay USS Carl Vinson thuộc biên chế Hạm đội 7 (Hải quân Mỹ) chuyên hỗ trợ các hoạt động an ninh hàng hải cũng như các nỗ hợp tác an ninh trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.
Siêu tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ rời Thái Bình Dương - ảnh 3

USS Carl Vinson là tàu sân bay lớp Nimitz thứ 3 của Hải quân Mỹ, được đưa vào hoạt động từ 13/3/1982 và do Newport News đóng.

Siêu tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ rời Thái Bình Dương - ảnh 4

Carl Vinson là tàu sân bay hiện đại đầu tiên tiến hành các hoạt động tại biển Bering từ năm 1986. Trong năm 1990, tàu này nhận được 6 giải thưởng Chiến đấu hiệu quả (Battle "E").

Siêu tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ rời Thái Bình Dương - ảnh 5

Hiện nay, nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson hiện đang phục vụ trong khu vực hoạt động của Hạm đội 7 Mỹ nhằm hỗ trợ an ninh hàng hải và các nỗ lực hợp tác an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương và châu Á – Thái Bình Dương.

Siêu tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ rời Thái Bình Dương - ảnh 6

Tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN-70) chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Nimitz đây là chiếc thứ 3 trong loạt 10 chiếc của lớp này. Dòng tàu này chạy bằng năng lượng hạt nhân đang hoạt động trong Hải quân Mỹ.

Siêu tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ rời Thái Bình Dương - ảnh 7
Siêu tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ rời Thái Bình Dương - ảnh 8

Với tổng chiều dài 1.092 ft (333 m) và thể tích choán nước trên 100,000 tấn dài, chúng là những tàu chiến lớn nhất trên thế giới. Thay vì sử dụng turbine khí hay sử dụng hệ thống đẩy bằng điện-diesel như nhiều tàu chiến hiện đại khác, những tàu sân bay này sử dụng 2 lò phản ứng A4W hạt nhân tạo ra hơi nước áp lực cao làm xoay bốn trục cánh quạt.

Siêu tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ rời Thái Bình Dương - ảnh 9

Tốc độ tối đa của tàu là trên 30 hải lý một giờ (56 km/h) và công suất cực đại là vào khoảng 260.000 shp (190 MW). Vì sử dụng năng lượng hạt nhân, các tàu sân bay này có thể hoạt động trong vòng 20 năm mà không cần nạp nhiên liệu và dự đoán có thời gian phục vụ là trên 50 năm. Chúng được phân loại như là các tàu sân bay năng lượng hạt nhân và được đánh số liên tục từ CVN-68 đến CVN-77.

Theo Sina, US Navy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng