DMCA.com Protection Status

Siêu tên lửa đạn đạo Nga RS-12M rời bệ phóng

TPO - Nga đã tiếp tục thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-12M Topol với tầm bắn lên tới 11.000km trong cuộc diễn tập vào hôm qua, ngày 12/10.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 13/10 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vụ phóng tên lửa đạn đạo RS-12M được thực hiện từ sân bay vũ trụ Plesetsk với sự theo dõi của nhiều lực lượng quân đội Nga.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, đầu đạn của tên lửa đã bắn trúng mục tiêu giả định trên trường bắn ở bán đảo Kamchatka.

Bộ Quốc phòng Nga thông tin, mục đích của vụ phóng tên lửa là “thử nghiệm chất lượng ICBM trong điều kiện gia hạn thời gian sử dụng vũ khí”.

Đại diện Bộ Quốc phòng lưu ý, việc phóng tên lửa thành công lại một lần nữa khẳng định tính đúng đắn của giải pháp mạch thiết kế và kỹ thuật thể hiện trong việc tạo ra hệ thống tên lửa và tính sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong thời gian kéo dài thời hạn sử dụng.

RS-12M Topol là tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu đạn đơn. Đây là một trong những tổ hợp tên lửa tối tân nhất của Nga.

Tổ hợp tên lửa này có kích thước và hình dạng gần như tên lửa đạn đạo chiến lược liên lục địa ICBM Minuteman của Mỹ.

Tổ hợp tên lửa này do Viện Công nghệ Nhiệt Moscow thiết kế và chế tạo. Nó là phiên bản cải tiến của tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa SS-25 (RT-2PM Topol) trước đó.

Tên lửa Topol-M có chiều dài 22,7m, đường kính 1,95m, trọng lượng 47,2 tấn và tầm bắn 11.000 km. Là loại tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn 3 tầng đẩy, hiện đang được phát triển như một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân riêng rẽ với sức công phá tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT.

Loại tên lửa này được trang bị động cơ đẩy chạy bằng nhiên liệu rắn cho phép nó bay cực nhanh lên không trung và vô hiệu hóa mọi sự can thiệp bằng tên lửa khác đặt ngay cạnh bệ phóng.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng