Sự kiện: Quân sự

Siêu tên lửa Sarmat giúp Nga duy trì cán cân quân sự với Mỹ

TPO - Việc đưa tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat vào biên chế vũ trang trong năm 2020 sẽ tăng cường đáng kể khả năng của các lực lượng hạt nhân chiến lược Nga và giúp Moscow duy trì thế cân bằng quân sự với Washington.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Viktor Murakhovsky, thành viên Hội đồng tư vấn Tổ hợp công nghiệp-quân sự Liên bang Nga, cho biết: "Sarmat tăng cường đáng kể khả năng của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga, cho phép chúng ta duy trì vị thế tương đương với Mỹ kể cả khi Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước ABM cũng như việc Washington triển khai các hệ thống chống tên lửa trên khắp thế giới".

Ông Viktor Murakhovsky cũng cho biết, hiện tên lửa Sarmat đang trong giai đoạn thử nghiệm, năm 2020, tên lửa dự kiến được đưa vào biên chế vũ trang.

"Sarmat vượt trội các vũ khí tấn công chiến lược hiện đang được trang bị cho quân đội. Kinh phí chế tạo và sản xuất được phân bổ đầy đủ bởi Sarmat có thể được xem là 'danh mục của tổng thống'", ông Murakhovsky nói.

Tại buổi đối thoại với người dân Nga hôm 7/5 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng tên lửa Sarmat được lên kế hoạch đưa vào biên chế  phục vụ cho các lực lượng vũ trang Nga vào năm 2020.

Siêu tên lửa Sarmat giúp Nga duy trì cán cân quân sự với Mỹ - ảnh 1

Sức mạnh đánh sợ của siêu tên lửa đạn đạo RS 28 Sarmat

Cùng với tiêm kích đánh chặn MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Kinzhal, xe hỗ trợ tăng Terminator 2, tiêm kích thế hệ năm Su-57, hệ thống phòng không S-500, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS 28 Sarmat là những loại vũ khí tối tân nhất của quân đội Nga, được ngành công nghiệp quốc phòng nước này chuyển giao trong giai đoạn 2018 – 2020.

Siêu tên lửa Sarmat giúp Nga duy trì cán cân quân sự với Mỹ - ảnh 2

Nga tung video thử tên lửa Sarmat giữa lúc căng thẳng với phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga ngày hôm nay đã bất ngờ đăng tải đoạn video cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, được cho có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào trên thế giới.

Siêu tên lửa Sarmat giúp Nga duy trì cán cân quân sự với Mỹ - ảnh 3

Để đánh chặn Sarmat của Nga, Mỹ cần sử dụng bao nhiêu tên lửa?

Chủ tịch Ủy ban quốc phòng an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev cho rằng, để đánh chặn đầu đạn của tên lửa Sarmat Nga, Mỹ cần phải bắn một loạt khoảng 500 tên lửa đánh chặn.

Siêu tên lửa Sarmat giúp Nga duy trì cán cân quân sự với Mỹ - ảnh 4

Sức mạnh đáng sợ của siêu tên lửa RS-28 Sarmat

Bộ Quốc phòng Nga dự kiến tiến hành 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu lỏng RS-28 Sarmat vào cuối năm nay tại sân bay vũ trụ Plesetsk. Tên lửa được phóng thử từ năm 2016. Tháng 10/2016, Trung tâm Tên lửa quốc gia mang tên Makeyev đã công bố bức ảnh tên lửa Sarmat, nhưng không tiết lộ chi tiết kỹ thuật nào về tên lửa mới. Giới quân sự Nga đã tuyên bố rằng, Sarmat sẽ có thể đột phá bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và tương lai nào.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá