Siêu tên lửa tàng hình của không quân Nga

Tiếng nói nước Nga cho biết, Không quân Nga đã chính thức đưa tên lửa không đối đất tầm ngắn X-38 vào trang bị cho các chiến cơ của mình.

Siêu tên lửa tàng hình của không quân Nga

> Ấn Độ thử nghiệm tàu khu trục tàng hình thứ 3
> Nga bàn giao tàu ngầm Sindurakshak cho Ấn Độ

Mặc dù được chế tạo với mục đích trang bị cho các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 T-50, tuy nhiên các máy bay ném bom và chiến đấu hiện tại của Nga như Su-34 hay MiG-29 vẫn có thể trang bị X-38.

Các tên lửa hiện đại của Không quân Nga
Các tên lửa hiện đại của Không quân Nga .

Loại tên lửa đặc biệt này đã được bí mật thử nghiệm trong năm 2012 và được chấp nhận đưa vào hoạt động cuối năm ngoái.

X-38 trang bị cho Không quân Nga sẽ có hệ thống đầu đạn dẫn đường độc lập. Điều này giúp nó có thể cùng lúc tấn công nhiều mục tiêu khác nhau và gia tăng sức mạnh cho dàn máy bay chiến đấu T-50 hiện đại.

Theo Tổng biên tập Victor Litovkin của tạp chí Nezavisimoe Voennoe Obozrenie, các tên lửa X-38 sẽ được đặt ngầm bên trong khoang vũ khí của T-50, loại máy bay chiến đấu đa chức năng vẫn đang được Nga gấp rút phát triển.

Ông Victor Litovkin cho biết: "Một chiếc máy bay chiến đấu dù đặc biệt đến đâu thì cũng chỉ có khả năng tàng hình trước radar và các hệ thống phòng không, nó vẫn chỉ là một cỗ máy vô hại. Tuy nhiên, khi được trang bị các tên lửa dẫn đường thông minh, nó thực sự trở thành một máy bay chiến đấu nguy hiểm cho mọi kẻ thù".

Bên cạnh khả năng dẫn đường thông minh, tự định vị mục tiêu bằng hệ thống không gian GLONASS, X-38 còn có khả năng tàng hình trước sóng radar.

Trong các cuộc chiến gần đây ở Afghanistan hay Trung Đông, sự thật là các tên lửa thông minh ngày càng khó bị phát hiện vì hệ thống ngụy trang ngày càng được phát triển, thậm chí là những tên lửa được phóng đi từ mặt đất.

Sức mạnh của X-38 thể hiện ở khả năng hạ gục các mục tiêu, bao gồm cả xe bọc thép ngụy trang trong khoảng từ 3 - 40 km. Đây sẽ là một 'cánh tay' đắc lực hỗ trợ sức mạnh cho các máy bay chiến đấu của Nga trong tương lai.

Theo Tùng Đinh
VTC News

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá