Sự kiện: Quân sự

Siêu tên lửa Zircon thực sự là khắc tinh của tàu sân bay Mỹ?

TPO - Đại dương đang trở thành “những vùng nước nguy hiểm” đối với các tàu sân bay của Mỹ. Điều này đang trở thành hiện thực khi các chiến hạm của Nga ngày càng được hiện đại hóa.

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy

Nga đang tích cực hiện đại hóa lực lượng tuần dương của mình. Đây là những loại tàu được gọi là siêu hiện đại, tờ Stern của Đức cho biết. Tuy nhiên, nhờ được trang bị tên lửa Zircon 3M22, Hải quân Nga trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu sân bay của Mỹ.

Tác giả Gernot Crumper của tờ báo này viết rằng, việc hiện đại hóa tuần dương hạm mang tên Đô đốc Nakhimov sẽ được hoàn thành trong năm nay, sau đó Nga sẽ tiếp tục hoàn thiện tàu Piot Đại đế dự định sẽ hoàn thành trong năm 2022. Kremlin sẵn sang đầu tư hiện đại hóa cho mỗi tàu chiến khoảng 1,7 tỷ USD.

Trước đó, những tàu này không được bảo trước không quân đối phương, trong đó nhất là những năm Chiến tranh thế giới thứ 2. Ngày nay, chúng được trang bị các hệ thống S-500, thậm chí cả tên lửa hành trình Kalibr.

Siêu tên lửa Zircon thực sự là khắc tinh của tàu sân bay Mỹ? - ảnh 1

Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân đến gần Triều Tiên

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ rời cảng nhà và dự kiến có mặt gần bán đảo Triều Tiên vào đầu tháng hai.

Tuy nhiên, Nga đang đặt cược vào những tên lửa chống hạm mới nhất Zircon 3M22. Tác giả cho rằng, hiện không có một hệ thống phòng thủ nào đủ hiệu quả để chống lại chúng. Những tên lửa này hoạt động trong phạm vi 600 km, còn mỗi chiến hạm có thể triển khai tới 174 tên lửa này.

Tác giả của Stern nhấn mạnh, những tuần dương này sẽ củng cố hình ảnh của Nga như một siêu cường, bởi chúng sẽ trở thành một trong những yếu tố “phản ánh sức mạnh của Nga”, điều đã được thể hiện trong cuộc xung đột ở Syria. Khi đó, các chiến hạm nâng cấp của Nga đã ngăn chặn người Mỹ can thiệp vào cuộc xung đột ở Syria.

Vào cuối tháng 12/2016, khi phát biểu trước hội nghị quan chức quốc phòng mở rộng, Tổng thống Nga Putin đã nhấn mạnh, việc hiện đại hóa Lục quân và Hải quân đang diễn ra hiệu quả, cảm ơn những nhà quân sự đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Trước đó, hãng tin Politexpert đăng tải đánh giá của chuyên gia Vladimir Yazikov cho rằng, có thể coi Nga đã trở thành một quốc gia đầu tiên sở hữu tên lửa có thể đạt tới tốc độ 11 Mach.

Siêu tên lửa Zircon thực sự là khắc tinh của tàu sân bay Mỹ? - ảnh 2

Cú hạ cánh giết chết 5 người trên tàu sân bay Mỹ

Sai lầm của phi công khi hạ cánh xuống tàu USS Lexington khiến máy bay đâm vào tháp điều khiển, làm nhiều người thương vong.

Siêu tên lửa Zircon thực sự là khắc tinh của tàu sân bay Mỹ? - ảnh 3

Máy bay ném bom Nga bất ngờ tiến gần tàu sân bay Mỹ

Hai máy bay ném bom TU-95 của Nga bị phát hiện khi đang tiếp cận tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ hôm Chủ nhật, 29/10.

Siêu tên lửa Zircon thực sự là khắc tinh của tàu sân bay Mỹ? - ảnh 4

Mỹ đưa 3 tàu sân bay tới Thái Bình Dương trước ngày ông Trump sang châu Á

Hải quân Mỹ lần đầu tiên trong vòng một thập niên đã điều 3 tàu sân bay và các tàu chở tên lửa khác tới khu vực Tây Thái Bình Dương.

Siêu tên lửa Zircon thực sự là khắc tinh của tàu sân bay Mỹ? - ảnh 5

Mỹ điều siêu tàu sân bay tới châu Á-Thái Bình Dương

Hải quân Mỹ cho biết, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Theodore Roosevelt cùng nhóm tàu tấn công đã tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương do Hạm đội 7 phụ trách.

Siêu tên lửa Zircon thực sự là khắc tinh của tàu sân bay Mỹ? - ảnh 6

Tàu sân bay Mỹ cập cảng Hàn Quốc hậu tập trận quy mô lớn

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ đã cập cảng Busan (Hàn Quốc) hôm qua, 21/10 sau khi tham gia cuộc tập trận phản kích các chiến dịch đặc biệt trên biển (MCSOFEX) kéo dài năm ngày trên biển Hoàng Hải.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá