Siêu trục Swordship ‘chết yểu’?

TPO – Swordship là thiết kế tàu khu trục đầu tiên trên thế giới kể từ Thế chiến II được lắp đặt pháo hạm 3 nòng cỡ 155 mm, vượt xa thiết kế lớp tàu khu trục thế hệ mới Zunwalt của Hải quân Mỹ.

Siêu trục Swordship ‘chết yểu’?

Thiết kế tàu khu trục Swordship
Thiết kế siêu tàu khu trục Swordship .

Tuy nhiên, trong điều kiện suy thoái kinh tế nói chung và những kế hoạch giảm chi tiêu quân sự của quốc phòng Pháp đang diễn ra khiến cho người ta nghi ngờ rằng, Swordship sẽ không bao giờ xuất hiện triên biển.

Thiết kế tàu khu trục Swordship được công ty đóng tàu DKN của Pháp trưng bày lần đầu tiên tại các triển lãm công hàng hải Euronaval 2006. Tàu khu trục dự án Swordship được thiết kế với mức độ công nghệ tàng hình cao nhất có thể, thậm chí, thiết kế của nó còn nhận được nhiều lời khen hơn cả các thiết kế tàu chiến “hầm hố” cho tương lai của Hải quân Mỹ.

Trong lĩnh vực công nghệ thiết kế, Swordship được đánh giá là vượt xa thiết kế lớp tàu khu trục thế hệ mới Zunwalt của Hải quân Mỹ, theo quan điểm của một thực tế rằng các nhà thiết kế Pháp, trái ngược với Mỹ, họ gần như không bị giới hạn về tài chính.

Dự án thiết kế tàu khu trục Swordship được thiết kế 3 thân, chiều dài 145 mét, rộng 33,6 mét, và có lượng giãn nước khoảng 5.000 tấn.

Tàu có bãi đáp để triển khai một trực thăng săn ngầm hoặc tàu đổ bộ cao tốc cùng 3 máy bay trinh sát/tấn công không người lái. Ngoài ra, vũ khí chủ lực bao gồm một hệ thống các ống phóng tên lửa thẳng đứng với cơ số 48 đơn vị. Các tên lửa này có thể để chống máy bay, chống tàu ngầm và tên lửa hành trình để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất trong các trường hợp khác nhau.

Không giống như người Mỹ, người Pháp đã quyết định trang bị pháo hạm hạng nặng cho thiết kế tàu chiến.

Pháo hạm 3 nòng cỡ 155 mm bố trí trên Swordship
Pháo hạm 3 nòng cỡ 155 mm bố trí trên Swordship.

Tàu khu trục Swordship sẽ là thiết kế tàu chiến đầu tiên trên thế giới kể từ Thế chiến II được lắp đặt pháo hạm 3 nòng cỡ 155 mm. Toàn bộ mô đun bệ pháo đều được nằm bên dưới boong tàu và sẽ được tự động mở nắp, nhô lên để dương nòng và bắn luân phiên. Tầm bắn của hệ thống pháo này xa tới 150 km, cơ số đạn 300 quả và được nạp đạn hoàn toàn tự động.

Các thiết bị, hệ thống vũ khí trên tàu đều có mức độ tự động hóa cao nhất, tự động phát hiện tất cả các mối đe dọa và có thể đối phó với mọi mối nguy hiểm, bao gồm cả các đơn vị người nhái phá hoại dưới nước.

Nhà phát triển lên kế hoạch để trang bị cho con tàu các động cơ đẩy hiện đại, gồm hai động cơ sử dụng năng lượng điện hiện đại, có công suất 42 MW, 4 động cơ diesel 10 MW và động cơ tua-bin 45 MW. Tàu đạt tốc độ di chuyển 30 hải lý/giờ.

Siêu trục Swordship ‘chết yểu’? - ảnh 3

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá