Siêu xe tăng của Đức chuẩn bị ‘nhập ngũ’ ở Indonesia

TPO-Đức chuẩn bị thực hiện hợp đồng cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 và xe chiến đấu bộ binh Marder 1A3 cho quân đội Indonesia.

Siêu xe tăng của Đức chuẩn bị ‘nhập ngũ’ ở Indonesia

Xe tăng Leopard 2A4 của quân đội Indonesia trong lễ diễu binh hôm 5/10.
Xe tăng Leopard 2A4 của quân đội Indonesia trong lễ diễu binh hôm 5/10. .

Thực ra, Đức và Indonesia đã thương thảo về việc cung cấp xe tăng và xe chiến đấu bộ binh từ tháng 10 năm ngoái. Hai tháng sau, hợp đồng giữa hai bên đã được ký kết.

Theo đó, công ty Rheinmetall của Đức sẽ cung cấp cho quân đội Indonesia lô vũ khí bao gồm 103 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4, 42 xe chiến đấu bộ binh Marder 1A3 và 11 xe đặc chủng khác. Tổng giá trị của lô hàng này vào khoảng 216 triệu euro.

Vừa qua, phía Rheinmetall đã chuyển cho quân đội Indonesia 2 xe tăng Leopard 2A4 và 2 xe chiến đấu bộ binh Marder 1A3 theo yêu cầu khẩn cấp của Indonesia.

Những chiếc xe này đã kịp tham dự lễ diễu binh nhân dịp kỷ niệm Ngày quân đội Indonesia hôm 5/10.

Quân đội Indonesia đã biên chế hai xe tăng đầu tiên nhận được từ phía Đức, vào tiểu đoàn Thiết giáp thứ 8 của sư đoàn 2 , đóng quân tại Pasuruane ở Đông Java. Trong thời gian tới, họ sẽ tiếp tục nhận thêm các đợt hàng từ phía đối tác.

Leopard 2A4 là "hậu duệ" dòng tăng huyền thoại Leopard 1 của Đức. Trọng lượng toàn xe là 55,15 tấn, kíp chiến đấu gồm 4 người, tốc độ tối đa 72km/giờ, hành trình 550km. Xe được trang bị 1 khẩu pháo 120 ly, độ dài nòng 5,3m, cơ số đạn 42 viên. Hỏa lực đi kèm gồm súng máy 7.62 ly lắp đồng bộ với nòng pháo, tốc độ bắn 1.200 viên/phút, ngoài ra còn trang bị thêm một súng phòng không 7.62 ly.

Theo một số thông tin, Leopard 2 được xuất sang gần 20 nước như Canada, Đan Mạch, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Chile, Singapore.

Tuy chưa phải là biến thể mới nhất của dòng tăng Leopard 2 nhưng chắc chắn Leopard 2A4 sẽ đưa sức mạnh của Lục quân Indonesia lên một tầm mới. Nên nhớ, hiện tại Lục quân Indonesia chỉ được trang bị xe tăng cũ của Pháp và Liên Xô.

Trước khi chọn Đức làm đối tác cho lô vũ khí kể trên, Indonesia đã tiến hành thương thảo với Hà Lan về việc cung cấp xe tăng Leopard 2A4 với tổng giá trị vào khoảng 200 triệu euro.

Tuy nhiên vào tháng 7/2012, hai bên chấm dứt đàm phán vì nghị viện Hà Lan không phê chuẩn.

(Theo Lenta)

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá