Singapore lần đầu phóng tên lửa chống hạm khi tập trận

TPO- Giai đoạn cuối cuộc tập trận Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng ứng phó trên biển (CARAT) lần thứ 19, máy bay trực thăng Singapore phóng 1 tên lửa chống hạm Harpoon tiêu diệt một mục tiêu trên biển.

Singapore lần đầu phóng tên lửa chống hạm khi tập trận

> Diễn tập 'Carat 2013' trên biển Đông - 'sóng thần' với Trung Quốc

Tên lửa chống hạm Harpoon
Tên lửa chống hạm Harpoon . Ảnh: US Navy

Hãng Channel News Asia ngày 24/7 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Singapore cho biết, tên lửa chống hạm Harpoon được phóng từ một máy bay tuần tra của lực lượng Hải quân Singapore vào mục tiêu trên biển và đã “tiêu diệt thành công mục tiêu đó”.

Tên lửa Harpoon trang bị đầu đạn nổ phân mảnh tadem nặng 226 kg và có khả năng tiêu diệt cả mục các mục tiêu trên biển, cũng như trên bộ. Dòng tên lửa đối hạm này có tầm bắn khoảng 278 km và tốc độ bay đạt tới 850 km/ giờ.
Bộ Quốc phòng Singapore khẳng định, đây là một phần trong cuộc tập trận thường niên CARAT lần thứ 19 giữa hải quân Singapore và Mỹ, “nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp và tăng cường khả năng phối hợp tác chiến giữa hai bên”.

Theo kế hoạch, cuộc diễn tập sẽ kết thúc vào ngày mai, 26/7.

Lực lượng hải quân và không quân Singapore tham gia cuộc tập trận năm nay có 5 tàu chiến, 1 tàu ngầm, 1 máy bay trực thăng hải quân và 7 phi cơ; phía Mỹ có 3 tàu chiến, 1 tàu ngầm, 1 máy bay trực thăng hải quân, 1 phi cơ. Mỗi nước cũng huy động 1.400 binh sỹ tham gia cuộc tập trận này.

Quốc vụ khanh cấp cao Bộ Quốc phòng Singapore Chan Chun Sing khẳng định, tầm quan trọng của các cuộc diễn tập trên biển song phương giữa Mỹ và Singapore từ năm 1995 đến nay.

“Cuộc diễn tập này không chỉ củng cố mối quan hệ quốc phòng nói chung giữa Singapore và Mỹ, mà còn tăng cường đáng kể mức độ cùng hợp tác giữa Hải quân hai nước”, ông Chan Chun Sing nhấn mạnh.

Trung tâm chỉ huy cuộc tập trận
Trung tâm chỉ huy cuộc tập trận. Ảnh: Channel News Asia

Tư lệnh Hải quân Singapore, chuẩn đô đốc Ng Chee Peng cũng có mặt chứng kiến cuộc diễn tập.

Tư lệnh Cụm Hậu cần Hải quân Mỹ khu vực Tây Thái Bình Dương, chuẩn đô đốc Thomas F. Carney cũng khẳng định: “Thông qua hoạt động diễn tập hải quân cùng nhau, chúng tôi trông đợi hi vọng được tham gia những cuộc tập trận trên biển phức tạp hơn mỗi năm trong khuôn khổ diễn tập với Singapore”.

Trần Vũ
Theo Channel News Asia

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá