Slovakia bỏ Nga, chọn mua vũ khí của Mỹ

TPO - Bộ Quốc phòng Slovakia dự kiến chi khoảng 300 triệu euro để mua mới 9 trực thăng tấn công UH-60M Black Hawk của Mỹ, nhằm từng bước thay thế số máy bay chiến đấu của Nga có trong biên chế không quân nước này.

Trực thăng tấn công UH-60M Black Hawk
Trực thăng tấn công UH-60M Black Hawk

Trang quân sự Jane, ngày 16/1, dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia, ông Martin Glvach, cho biết, số lượng giao dịch có thể lên tới 300 triệu euro.

Nếu kế hoạch được thông qua, việc mua sắm khí tài quân sự mới của Slovakia với Mỹ sẽ thực hiện trong khuôn khổ Chương trình Bán vũ khí cho nước ngoài (FMS) trực thuộc Cơ quan Hợp tác quốc phòng Mỹ (DSCA).

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Slovakia, ông Theodore Sedgwick, khẳng định, Slovakia cũng giống nhiều quốc gia khác, có thể có các loại vũ khí tối tân từ Mỹ.

Đặc biệt, với các đơn đặt hàng số lượng lớn, các quốc gia đồng minh với Mỹ có thể nhận được những mức ưu đãi lớn, chiết khấu cao.

Theo dự thảo hợp đồng, Mỹ sẽ chuyển giao cho Slovakia các các trực thăng Black Hawk cũng như các phụ kiện đi kèm. Ngoài ra, hợp đồng còn bao gồm phí đào tạo phi công và nhân viên mặt đất.

Dự kiến, những máy bay trực thăng đầu tiên có thể được giao cho Slovakia trong vòng một năm sau khi ký hợp đồng.

Ngoài UH-60M Black Hawk, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia cũng để ngỏ khả năng mua máy bay trực thăng đa năng nhằm thay thế trực thăng đa năng Mi-17 đã lỗi thời do Nga sản xuất.

Lý do được đưa ra là chi phí bảo trì tốn kém đối với các trực thăng Mi-17, cũng như quyết tâm của Slovakia trong việc giảm thiểu sự phụ thuộc vào Nga đối với các thiết bị quân sự.

Hiện Slovakia có 14 máy bay trực thăng Mi-17, và các máy bay này được chuyển giao cho nước vào năm 1988.

Trước đó, nhiều nguồn tin khẳng định, Slovakia đã có kế hoạch thay thế hàng loạt máy bay trực thăng của Nga không muộn hơn năm 2016.

Theo Jane's

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng