Slovakia không hy vọng NATO triển khai quân trên lãnh thổ

TPO - Tổng thống Slovakia Ivan Gasparovic tin rằng, cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine sẽ không xảy ra, và do đó không có lý do gì để bàn tới việc Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai quân trên lãnh thổ Slovakia.

Slovakia không hy vọng NATO triển khai quân trên lãnh thổ

Tuy nhiên, Tổng thống Slovakia Ivan Gasparovic thừa nhận, rằng Ukraine cần sự giúp đỡ để không gây tổn hại cho lợi ích riêng của họ.

“Slovakia sẽ giúp Ukraine để không gây tổn hại cho nền kinh tế riêng quốc gia này”, RIA Novosti dẫn lời Tổng thống Ivan Gasparovic.

Tổng thống Ivan Gasparovic thừa nhận, giới chức Slovakia đã có cuộc thảo luận nghiêm túc về những diễn biến xung quanh khủng hoảng chính trị tại Ukraine. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo sau đó, ông Ivan Gasparovic nói với các phóng viên rằng, không có lý do gì để Slovakia cho phép NATO sử dụng lãnh thổ hoặc căn cứ quân sự trong việc bảo vệ Ukraine.

“Không có lý do gì để quân đội NTAO xuất hiện ở Slovakia”, Tổng thống Ivan Gasparovic nhấn mạnh.

Ông Ivan Gasparovic tin tưởng rằng cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine sẽ không xảy ra, vì vậy việc bàn đến việc triển khai quân NATO trên đất Slovakia là không cần thiết.

Trước đó, hôm 22/4, Lầu Năm Góc cho biết sẽ cử 600 lính bộ binh tới một số nước Đông Âu bên bờ biển Baltic để tập trận và huấn luyện.

600 binh sĩ chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 150 binh sĩ được đưa tới Ba Lan, Latvia, Litva và Estonia, để tham gia những cuộc tập trận song phương kéo dài một tháng tại mỗi nước.

“Thông điệp tới người dân Ba Lan, Litva, Latvia và Estonia là Mỹ coi trọng nghĩa vụ của chúng tôi một cách nghiêm túc”, Chuẩn Đô đốc John Kirby, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết.

Đây là một trong những động thái đáng chú ý nhất của Mỹ nhằm tái cam kết với các nước đồng minh NATO sau khi Nga sáp nhập Cộng hòa Crimea trở thành một chủ thể Liên bang.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá