Sợ ông Trump làm lộ, tình báo Mỹ rút 'nguồn tin mật' khỏi chính phủ Nga

TPO - Trong một nhiệm vụ bí mật vào năm 2017 chưa từng được tiết lộ, Mỹ đã rút thành công một trong những nguồn tin mật cấp cao nhất trong chính phủ Nga, nhiều quan chức trong chính phủ Mỹ vừa tiết lộ với CNN.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)

Một nguồn tin liên quan trực tiếp đến quá trình kể rằng việc rút người từ Nga được thực hiện một phần do lo ngại Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính quyền của ông xử lý không đúng thông tin tình báo mật và có thể làm lộ danh tính nguồn tin đang hoạt động như gián điệp.

Quyết định rút nguồn tin được đưa ra không lâu sau cuộc gặp tại phòng Bầu Dục vào tháng 5/2017 mà tại đó ông Trump đã nói ra thông tin tình báo nhạy cảm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga tại Mỹ khi đó là ông Sergei Kislyak. Thông tin tình báo về lực lượng IS ở Syria đó do Israel cung cấp.

Việc tiết lộ này dù không liên quan đến nguồn tin ở Nga nhưng cũng khiến các quan chức tình báo Mỹ tính đến rủi ro bị lộ nguồn tin.

Vào thời điểm đó, Giám đốc CIA Mike Pompeo nói với các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ rằng đang có quá nhiều thông tin về nguồn tin mật. Rút ra là cách giới tình báo Mỹ lựa chọn để bảo vệ nguồn tin có nguy cơ gặp nguy hiểm.

Một quan chức Mỹ kể rằng trước khi thực hiện việc đó đã có dự đoán trên báo chí về sự tồn tại của một nguồn tin như thế, và việc đưa tin hay đồn đoán công khai về nguồn tin có thể gây rủi ro cho bất kỳ ai bị chính phủ nước ngoài nghi ngờ. Quan chức Mỹ không nói rõ bài báo nào đã tác động đến quyết định nêu trên.

Làm lộ bí mật về drone, cựu nhân viên tình báo Mỹ bị bắt

Một cựu chuyên viên phân tích thông tin tình báo của Không quân Mỹ ngày 9/5 bị bắt với tội danh làm lộ các bí mật về máy bay không người lái (drone), NBC News đưa tin.

Tình báo Mỹ cáo buộc Huawei được cơ quan an ninh Trung Quốc hỗ trợ

Tình báo Mỹ cáo buộc Tập đoàn Công nghệ Huawei được cơ quan an ninh Trung Quốc hỗ trợ tài chính, cùng danh sách các bằng chứng hoạt động của công ty này ở phương Tây.

Tình báo Mỹ nói về “kế hoạch ném bom Guam” của Trung Quốc

Trung Quốc đang phát triển không chỉ một mà hai máy bay ném bom tàng hình mà mục đích là để xây dựng năng lực tấn công  căn cứ Guam của Mỹ, buộc Đài Loan phải khuất phục, cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) nói trong một bản báo cáo tháng 1/2019.  

Tổng thống Trump nói tình báo Mỹ ‘ngây thơ’ về vấn đề Iran và Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã coi các lãnh đạo tình báo hàng đầu của Mỹ “vô cùng thụ động và ngây thơ” với các vấn đề hạt nhân tại Iran và Triều Tiên, và thậm chí đề xuất họ nên “đi học lại.”

Tình báo Mỹ cảnh báo mối đe dọa từ Trung Quốc, Nga và Triều Tiên

Báo cáo Chiến lược tình báo quốc gia của Mỹ vừa công bố hôm 22/1 cho thấy, công nghệ của Trung Quốc, vũ khí hạt nhân Triều Tiên và Nga đang là những mối đe dọa lớn mà nước Mỹ đang phải đối mặt.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng