Sự kiện: Quân sự

So sánh Tu-160 và B-1B: Bên tám lạng, kẻ nửa cân

TPO - Trong tương lai, các máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 của Nga và B-1B của Mỹ vẫn không mất đi ý nghĩa giá trị và sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đặt ra cho không quân chiến lược.

Ảnh: Tupolev
Ảnh: Tupolev

Trên đây là nhận định của chuyên gia phân tích địa-chính trị và quân sự Dave Majumdar trên tạp chí The National Interest.

Theo Majumdar, tuy Tu-160 và B-1B đều là máy bay mang tên lửa, nhưng trên thực tế hai loại máy bay này rất khác nhau.

Biến thể đầu tiên của B-1 (B-1A) được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân từ độ cao mà các phương tiện phòng không của đối phương không thể tiếp cận.

So sánh Tu-160 và B-1B: Bên tám lạng, kẻ nửa cân - ảnh 1

Nga nâng cấp toàn bộ máy bay ném bom chiến lược Tu-160

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, toàn bộ số máy bay ném bom chiến lược Tu-160 hiện có đang trong biên chế của Không quân Nga sẽ được nâng cấp, cải tiến.

Tuy nhiên chính quyền cựu Tổng thống Jimmy Carter đã từ bỏ dự án, bởi vào cuối những năm 70, các máy bay ném bom Mỹ không thể vượt qua hệ thống phòng thủ của Liên Xô.

Dưới thời cựu Tổng thống Reagan, công việc với B-1 được khôi phục, nhưng khái niệm của máy bay đã thay đổi đáng kể.

Theo đó, mẫu B-1B mới mà cho tới nay vẫn phục vụ trong lực lượng Không lực Mỹ, có khả năng đột kích vào địa bàn đánh bom từ độ siêu cao, bao quát toàn địa hình.

Hồi đầu những năm 90, máy bay mang tên lửa Mỹ đã chuyển đổi thành vũ khí có độ chính xác cao thông thường, và trong thời gian các chiến dịch Iraq và Afghanistan biến thể của B-1 "truyền thống" đã cho thấy nét tích cực của dòng máy bay này.

Trong khi đó, “Tu-160 nặng nề hơn nhiều nhưng lại bay nhanh hơn nhiều B-1B”, chuyên gia Dave Majumdar nhận xét.

Trọng lượng cất cánh tối đa của Tu-160 là 275 tấn, trong khi B-1B Mỹ cân nặng khoảng 216 tấn. Phần nhiều trong tính năng của máy bay Nga thiên về sử dụng tên lửa hành trình và tấn công lãnh thổ đối phương từ độ cao lớn.

Tác giả bài viết lưu ý đến những vũ khí mới nhất của Tu-160 (tên lửa Kh-101), đã phô trương thành tích nổi bật trong hoạt động của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga tại Syria.

Cũng cần lưu ý rằng phiên bản nâng cấp của Tu-160 chắc sẽ vẫn bảo lưu vị thế mẫu máy bay ném bom chiến lược căn bản của Không lực Nga cho đến khi hoàn tất công việc với mẫu máy bay mới mang tên lửa thế hệ thứ năm.

So sánh Tu-160 và B-1B: Bên tám lạng, kẻ nửa cân - ảnh 2

Mỹ điều hai máy bay ném bom tầm xa B-1B tới Biển Đông

Theo Reuters, ngày 7/7, Không quân Mỹ ra tuyên bố cho biết, 2 máy bay ném bom của Mỹ đã bay trên bầu trời Biển Đông có tranh chấp, khẳng định quyền coi khu vực này là vùng lãnh thổ quốc tế bất chấp việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với tuyến đường biển nhộn nhịp này.

So sánh Tu-160 và B-1B: Bên tám lạng, kẻ nửa cân - ảnh 3

[ẢNH] Oanh tạc cơ B-1B thị uy trên Bán đảo Triều Tiên

Hai máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ ngày hôm qua 20/6 đã bay tới Bán đảo Triều Tiên và thực hiện tập trận chiến thuật với 2 máy bay tiêm kích F-15K của Không quân Hàn Quốc.

So sánh Tu-160 và B-1B: Bên tám lạng, kẻ nửa cân - ảnh 4

Uy lực cỗ máy răn đe hạt nhân B-1B trên Bán đảo Triều Tiên

B-1B Lancer là máy bay ném bom chiến lược tốc độ siêu âm có khả năng mang theo 57 tấn vũ khí các loại, đặc biệt là vũ khí hạt nhân chiến thuật.

So sánh Tu-160 và B-1B: Bên tám lạng, kẻ nửa cân - ảnh 5

Triều Tiên tố Mỹ đe dọa hạt nhân bằng máy bay ném bom B-1B

Bình Nhưỡng hôm nay, 30/5, lên tiếng cáo buộc Mỹ đưa máy bay ném bom chiến lược B-1B đến gần lãnh thổ Triều Tiên và cảnh báo động thái này sẽ kích động chiến tranh hạt nhân.

So sánh Tu-160 và B-1B: Bên tám lạng, kẻ nửa cân - ảnh 6

Uy lực của oanh tạc cơ B-1B Mỹ áp sát Bán đảo Triều Tiên

Hai chiếc oanh tạc cơ B-1B Lancer của Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương ngày hôm qua 1/5 đã bay qua Bán đảo Triều Tiên trong một động thái được cho là để sát cánh cùng Hàn Quốc cũng như răn đe Triều Tiên.

So sánh Tu-160 và B-1B: Bên tám lạng, kẻ nửa cân - ảnh 7

[ẢNH] Máy bay ném bom B-1B Lancer xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên

Máy bay ném bom siêu âm đã xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên vào sáng ngày hôm nay 13/9, chậm hơn một ngày do điều kiện thời tiết không thuận lợi ở căn cứ quân sự đảo Guam, nơi các máy bay ném bom Mỹ đóng quân.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá