Sợ tên lửa và tình báo Nga, CIA ngăn cản cấp phép trạm GLONASS

Bộ quốc phòng Mỹ và CIA đang mở một chiến dịch ngăn cản việc cấp giấy phép cho Cơ quan Vũ trụ Nga xây dựng 6 trạm phát tín hiệu của hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GLONASS) trên đất Mỹ.

Sợ tên lửa và tình báo Nga, CIA ngăn cản cấp phép trạm GLONASS

Hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu của Nga đang mang lại những mối lo ngại cho CIA
Hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu của Nga đang mang lại những mối lo ngại cho CIA.

“Trong những tháng gần đây, CIA và Lầu Năm Góc đã tiến hành chiến dịch nhằm thuyết phục Bộ Ngoại giao Mỹ không cấp giấy phép để Roscosmos (Cơ quan Vũ trụ Nga) bố trí trên lãnh thổ Hoa Kỳ khoảng 6 trạm GLONASS”, tờ New York Times hôm nay đưa tin dẫn nguồn ẩn danh trong Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng.

CIA và Lầu Năm Góc lo ngại rằng nếu Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép đặt các trạm GLONASS thì “Nga sẽ nhận được bàn đạp ngay trên đất Mỹ, tạo điều kiện tăng độ chính xác của các tên lửa Nga”.

Ngoài ra, theo quan điểm của hai cơ quan này, các trạm tiềm năng có thể đắc dụng để tiến hành hoạt động tình báo trực tiếp trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Bài viết trên New York Times cũng cho rằng với những lo ngại của Bộ quốc phòng và CIA, chính quyền Mỹ đã, đang và sẽ trì hoãn quyết định cuối cùng về vấn đề bố trí các trạm GLONASS cho tới khi Nga cung cấp thêm thông tin và các cơ quan Hoa Kỳ thống nhất được ý kiến về vấn đề này.

Theo Tiếng nói nước Nga

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá