Sứ giả hòa bình đến từ Việt Nam

TP - Thực hiện quyết định của Chủ tịch nước, lãnh đạo Bộ Quốc phòng vừa giao nhiệm vụ cho 7 sĩ quan đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan, trong thời hạn 12 tháng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan đi làm nhiệm vụ GGHB Liên Hợp Quốc.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan đi làm nhiệm vụ GGHB Liên Hợp Quốc.

Theo đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, đây là đợt cử sĩ quan Việt Nam đi làm nhiệm vụ GGHB Liên hợp quốc lớn nhất từ trước tới nay. Tính đến thời điểm này, Bộ Quốc phòng đã cử được 20 lượt cán bộ đi công tác tại các phái bộ ở Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan. Tất cả đều đã và đang hoàn thành rất tốt nhiệm vụ, được Liên hợp quốc đánh giá cao.

Huấn thị và giao nhiệm vụ cho các sĩ quan mũ nồi xanh Việt Nam nhận trọng trách sứ giả hòa bình tại hai quốc gia châu Phi, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Quân đội tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc nhấn mạnh: Đây là nhiệm vụ mà chúng ta đã cam kết với Liên hợp quốc. Những sĩ quan được cử đi lần này phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt phải chú ý giữ an toàn về mặt con người, sức khỏe, bí mật quốc gia, giữ nghiêm quy định của Liên hợp quốc. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền trên phương diện quốc tế lẫn trong nước để khẳng định phẩm chất, con người “Bộ đội Cụ Hồ”.

Lần thứ 2 lên đường làm nhiệm vụ tại một phái bộ GGHB Liên hợp quốc, trung tá Vũ Văn Hiệp chia sẻ: “Nhiệm kỳ trước tôi thực hiện nhiệm vụ sĩ quan tham mưu ở Cộng hòa Trung Phi. Lần này tôi đảm nhiệm vai trò Quan sát viên quân sự tại Nam Sudan. Dù 2 nhiệm vụ khác nhau nhưng những kinh nghiệm trước đây đã giúp tôi rất nhiều để chuẩn bị tâm thế cho chuyến đi lần này. Tôi và các đồng đội cũng đã làm tốt công tác hậu phương gia đình và nhận được sự ủng hộ, khích lệ của người thân đối với nhiệm vụ vẻ vang này”.

Trung tá Hiệp cho biết thêm, ngoài việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của Liên hợp quốc, các sĩ quan còn được Bộ Quốc phòng và Cục GGHB giao các nhiệm vụ như tìm hiểu biên chế, tổ chức, trang bị, nhiệm vụ thực tế và những thuận lợi, khó khăn của các nước cử quân để chuẩn bị cho công tác triển khai Đội Công binh và Bệnh viện dã chiến cấp 2 thời gian tới.

Theo quyết định của Chủ tịch nước, 7 sĩ quan của Cục GGHB Việt Nam đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB Liên hợp quốc năm 2018 gồm: 2 Quan sát viên quân sự tại Nam Sudan (trung tá Vũ Văn Hiệp và thiếu tá Lý Thanh Tâm); 4 Sĩ quan tham mưu và 1 Quan sát viên quân sự tại Cộng hoà Trung Phi (trung tá Bùi Thanh Văn, đại úy Bùi Xuân Dương, đại úy Đào Duy, thượng úy Vũ Mạnh Thắng, thiếu tá Nguyễn Duy Quảng).

“Chúng ta đi là để thực hiện cam kết quốc gia, với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc. Chúng ta bảo vệ hòa bình thế giới tức là bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa bằng biện pháp hòa bình”. 

Thượng tướng NGUYỄN CHÍ VỊNH

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng