70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017)

Sự hy sinh của cha anh là nguồn lực tinh thần, cội nguồn sức mạnh

TP - Sáng 27/7, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thành phố Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017).

Đại biểu đến tham dự Lễ kỷ niệm. Ảnh Như Ý.
Đại biểu đến tham dự Lễ kỷ niệm. Ảnh Như Ý.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu là lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng...

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ công lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng lời thăm hỏi ân cần, lòng biết ơn sâu sắc.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cùng với việc thực hiện các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp… đã tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng” với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, như: Xây nhà tình nghĩa, lập quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa, phụng dưỡng các bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm lo đời sống thương binh, bệnh binh nặng, chăm sóc bố mẹ liệt sĩ già yếu cô đơn, con liệt sĩ... Từ năm 2007 đến 2016, cả nước đã xây dựng và sửa chữa hơn 182.000 căn nhà tình nghĩa, trao hơn 133.000 sổ tiết kiệm tặng các gia đình người có công.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: “Sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công mãi mãi được khắc ghi trong trái tim mỗi người Việt Nam ta, là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập quốc tế, xây dựng, phát triển, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam muôn vàn yêu quý của chúng ta”.

Là người trực tiếp cầm súng chiến đấu, tận mắt chứng kiến sự hy sinh anh dũng của đồng đội, Đại tá Nguyễn Thế Thao, nguyên Sư đoàn phó Sư đoàn 350, Quân khu 3, hiện là Trưởng ban kiểm tra Hội chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị khẳng định, luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn nhưng không phế”, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, vai trò gương mẫu của người đảng viên, tiếp tục góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Anh Lê Nguyên Khương, giảng viên trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải Hà Nội bày tỏ xúc động, tự hào được đại diện cho thế hệ trẻ phát biểu tại lễ kỷ niệm: “Chúng tôi nguyện phấn đấu hết mình góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước để xứng đáng với sự hy sinh, cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh, của các anh hùng liệt sỹ, những người có công với cách mạng; để xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước và biến những điều mong mỏi, tâm nguyện của Đảng, của dân tộc Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu thành hiện thực”.

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá