Sứ mệnh đầu tiên của 'sát thủ' Yuri Dolgoruky

TPO - Tàu ngầm nguyên tử chiến lược Yuri Dolgoruky thuộc dự án 955 Borey sẽ được đưa vào trực chiến từ năm 2014 – Interfax dẫn nguồn tin từ Bộ Tư lệnh Hải quân Nga cho biết.

Sứ mệnh đầu tiên của 'sát thủ' Yuri Dolgoruky

Tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky
Tàu ngầm hạt nhân Yuri Dolgoruky. Ảnh: RIA

Đầu tháng 3/2013, thủy thủ đoàn của tàu Yuri Dolgoruky (tàu ngầm chiến lược số hiệu K-535) đã được giao cho Sư đoàn tàu ngầm số 31 của Hạm đội phương Bắc. Hiện tàu ngầm này đang sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ trên biển.

Cuối tháng 5/2013, tàu ngầm này sẽ tập luyện lặn sâu tới 600m và thực hiện phóng ngư lôi. Tới mùa hè năm 2013, tàu sẽ thực hành tập luyện chiến đấu phóng ngư lôi cùng với chiếc thứ hai là Alekxandr Nhepxki thuộc dự án 955 đang trong quá trình chạy thử nghiệm.

Cuối năm 2013, sẽ có 2 thủy thủ đoàn sẽ được thành lập dành cho tàu Yuri Dolgoruky để hoạt động theo ca. Để triển khai được tàu ngầm thuộc dự án Borey trong Hạm đội phương Bắc tại tỉnh Murmansk/ Nga, Hải quân Nga cần phải xây dựng các cơ sở hạ tầng. Theo đó, cuối năm nay, tàu Yuri Dolgoruky sẽ có vị trí tại một bến mới.

Tàu ngầm tên lửa chiến lược Yuri Dolgoruky (được mệnh danh là "sát thủ câm lặng") khởi đóng tại nhà máy Sevmashe vào năm 1996, hạ thủy năm 2008 và được đưa vào chạy thử nghiệm từ năm 2009. Tàu được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa R-30 Bulava-30. Tàu này được trang bị cho Hải quân Nga vào ngày 10/1/2013.

Theo dự án 955 Borey, ngoài Yuri Dolgoruky còn có 02 tàu ngầm khác được đóng mới là tuần dương hạm Alekxandr Nhepxki và Vladimir Monomakh đang trong quá trình chạy thử nghiệm.

Năm 2012, chiếc tàu cải tiến thuộc dự án 995 – Công tước Vladimir, đã được khởi công xây dựng tại nhà máy Sevmashe.

Vào tháng 7 và tháng 9 năm 2013, sẽ có 2 chiếc tàu khác của dự án sẽ được khởi đóng là Alekxandr Xuvorov và Mikhail Kutuzov.

Quế Sơn
theo Lenta.ru

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng