Sự thật về cuộc không kích của Israel tại Syria

TPO - Người đứng đầu cơ quan thông tin của quân đội Syria, Đại tá Samir Suleiman cho biết Israel vào rạng sáng hôm nay đã cố gắng tấn công đường không vào các vị trí quân sự của Syria ở vùng núi gần Palmyra thuộc tỉnh Homs miền trung nước này.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Hãng Sputnik dẫn lời Đại tá Samir Suleiman cho biết, bốn chiến đấu cơ F16 của Israel xâm nhập không phận Syria từ phía Lebanon gần thị trấn Al-Nebek ở khu vực Al-Barij.

Theo lời Đại tá quân đội Syria, Không quân nước này đã phản ứng nhanh chóng với cuộc tấn công xâm nhập, kết quả là một máy bay Israel đã bị bắn hạ gần biên giới Jordan.

Về hoạt động tiềm năng của quân đội Syria nhằm chống lại các cuộc tấn công từ Israel có thể xảy ra trong tương lai, Đại tá Samir Suleiman cho biết, quyết định về vấn đề này sẽ do Bộ Tư lệnh quân đội Syria thông qua.

Đại tá Samir Suleiman cũng cho biết thêm, chiều tối hôm qua, ngày 16/3, quân đội Syria đã thực hiện bước tiến đáng kể về phía căn cứ của bọn Daesh trong vùng lân cận Palmyra.

Cùng ngày, Thiếu tướng Muhammad Abbas của quân đội Syria cũng xác nhận thông tin trên.

“Sáng hôm nay vào lúc 02h40, theo thông báo của nguồn tin quân sự, máy bay Israel xâm phạm không phận Syria trong khu vực Al-Baridzh và bay hướng đông về phía Palmyra để phá hủy các chủ thể quân sự của Syria.

Theo báo cáo của đơn vị phòng không, một chiếc máy bay bị bắn rơi, chiếc thứ hai cũng bị trúng đạn. Những chiếc còn lại đã bay ngược về biên giới Israel. Chiếc máy bay bị bắn hạ rơi xuống vùng lãnh thổ chiếm đóng.

Tôi nghĩ rằng lực lượng không quân Israel đã bất ngờ bởi phản ứng mau lẹ, hiệu quả và chính xác của quân đội Syria trong việc bảo vệ không phận của đất nước.

Các phương tiện phòng không của chúng tôi có thể theo dõi tiếp cận đối phương ngay cả trên bầu trời Jordan và có thể hạ mục tiêu ở bất kỳ điểm nào trên lãnh thổ Syria”, Thiếu tướng Muhammad Abbas nhấn mạnh.

Trong khi đó, quân đội Israel chiều ngày hôm nay đã phủ nhận thông báo của phía Syria về thiệt hại máy bay bị bắn rơi ở Syria.

Đại diện quân đội Israel nói: “Theo như chúng tôi biết, ở bất kỳ giai đoạn nào, sự an toàn của máy bay thuộc Không quân Israel và các công dân Israel đều được đảm bảo không bị tổn thất”.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng