Sự trỗi dậy của UAV Trung Quốc?

TPO - Trung Quốc đang tự phát triển công nghệ máy bay không người lái nhằm đáp ứng cho chính mình và phục vụ xuất khẩu đi khắp thế giới.

Sự trỗi dậy của UAV Trung Quốc?

> Khoe UAV 'nhái' Predator, Trung Quốc gửi tới Mỹ thông điệp gì?

Trung Quốc đang phát triển hàng loạt các phương tiện/hệ thống không người lái (UAV/UAS) khi mà quan hệ với Trung-Nhật đang căng thẳng, và quan hệ Trung-Mỹ ngày càng trở nên hết sức nhạy cảm.

Báo cáo năm 2012 của Bộ Quốc phòng Mỹ mô tả sự phát triển các UAV của Trung Quốc là “đáng báo động”.

Sứ mệnh của các UAV Trung Quốc

Trung Quốc sở hữu các UAV có khả năng tấn công thực sự. Tuần cuối tháng 2-2012, xuất hiện các báo cáo về một kế hoạch điều một UAV tới Myanmar để tiêu diệt một trùm buôn lậu ma túy đã giết hại 13 người Trung Quốc.

Sự trỗi dậy của UAV Trung Quốc? - ảnh 1

Chính phủ Trung Quốc cuối cùng đã không chấp nhận thủ pháp xử lý này. Mặc dù vậy thì rõ ràng Trung Quốc vẫn bảo lưu quyền sử dụng các UAV nhằm vào các kẻ thù, thậm chí cả kẻ thù ở bên ngoài Trung Quốc.

Các tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng là căn cơ Trung Quốc phải đẩy mạnh triển khai các UAV, loại trang bị vốn đặc biệt phù hợp với các nhiệm vụ trinh sát biển.

Các UAV hiện thường xuyên được sử dụng trong kiểm soát quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku. Không quân Trung Quốc đã cải tạo các tiêm kích J-6 lỗi thời thành các UAV. J-6 đóng căn cứ tại Fujian và đang được sử dụng để trinh sát Điếu Ngư/Senkaku.

Chính quyền tỉnh Liaoning cho biết, họ cũng đang đang sử dụng các UAV để kiểm soát khu vực biên giới giáp với Bắc Triều Tiên. Tỉnh này cũng đang xây dựng 2 căn cứ UAV ven biển, để từ đó có thể triển khai giám sát khu vực Hoàng Hải và Bột Hải.

Ngoài ra, Cơ quan Đại dương quốc gia (SOA) Trung Quốc thông báo vào tháng 8 tới sẽ lập 11 căn cứ UAV dọc các tỉnh ven biển. Các căn cứ này dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ năm 2015.

Sự bùng nổ của UAV Trung Quốc

Ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu lớn cho cả mục đích quân dụng và dân dụng. Hòi tháng 11 năm ngoái, một Giám đốc Điều hành cao cấp của CASIC dự báo rằng, doanh số UAV Trung Quốc sẽ gấp đôi vào năm 2013.

Sự trỗi dậy của UAV Trung Quốc? - ảnh 2

Đặc biệt, Trung Quốc đang thúc đẩy xuất khẩu những chiêc UAV CH-4 nhái kiểu Predator của Mỹ. và được trưng bày tại hội chợ quốc phòng IDEX ở Abu Dhabi.

CH-4 là một thành viên trong gia đình các UAV dòng CH “rainbow”(cầu vồng) của Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học hàng không Trung Quốc (CASIC), là phiên bản kế tiếp của CH-3. CH-4 đã được Trung Quốc bán cho Pakistan. RIA Novosti đưa tin, UAV Yilong cũng đã bắt đầu thâm nhập thành công vào thị trường quốc tế.

Trung Quốc đã giành được cho mình thị phần trên thị trường một số ít các quốc gia chế tạo UAV. Giá cả thấp là ưu thế của UAV Trung Quốc. Một chiếc UAV Predator của Mỹ có giá khoảng 4,5 triệu USD, một chiếc Reaper thậm chí có giá lên tới gần 10 triệu USD đối với các quốc gia phải giành giấy phép mua chúng.

Các nguồn tin Trung Quốc khẳng định, các UAV tương tương của họ chỉ có giá dưới 1 triệu USD. Điều này khiến nhiều khách hàng quốc tế có khả năng mua sắm cho mình những chiếc UAV, đặc biệt với các quốc gia không thể hoặc không muốn tiếp cận các công nghệ của Mỹ và Israel.

Đỗ Tuấn
theo The Diplomat

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá