Su-24 của Nga mang gì dưới cánh khi áp sát tàu Mỹ?

Hai vật thể gắn bên dưới cánh của máy bay chiến đấu Su-24 của Nga khi áp sát tàu khu trục Mỹ ở Baltic đầu tuần này được cho là hai thùng nhiên liệu phụ, Reuters dẫn lời giới chức Mỹ cho biết.

Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga ở vùng biển Baltic. (Ảnh: US Navy)
Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga ở vùng biển Baltic. (Ảnh: US Navy)

Quân đội Mỹ ngày 13/4 đã công bố video cho thấy hai máy bay chiến đấu Su-24 và trực thăng Ka-27 của Nga liên tục áp sát tàu khu trục USS Donald Cook của nước này ở biển Baltic hôm 11-12/4.

Các máy bay này đã lượn sát tàu khu trục Mỹ hàng chục lần chỉ trong 2 ngày, trong đó có những lần tiếp cận ở cự ly 9m. Giới chức Mỹ cho biết không phát hiện các máy bay này mang theo vũ khí, tuy nhiên dựa vào hình ảnh quay cận cảnh Su-24 khi máy bay này tiếp cận tàu khu trục có thể thấy bên dưới cánh máy bay có gắn hai “vật thể” và nhiều khả năng là hai thùng nhiên liệu phụ.

Giới chuyên gia nhận định, điều này cho thấy, các máy bay Nga đã sẵn sàng cho hoạt động áp sát tàu Mỹ trong nhiều giờ liên tiếp.

Mặc dù không có bất cứ xung đột nào xảy ra khi các máy bay chiến đấu Su-24 của Nga liên tục áp sát tàu khu trục Mỹ hồi đầu tuần này ở biển Baltic, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng đó là bước đi đã được tính toán kỹ lưỡng của Nga nhằm đưa ra thông điệp cho Mỹ và Đông Âu.

Trong một diễn biến liên quan, sau khi tuyên bố Mỹ hoàn toàn có quyền bắn hạ Su-24 vì hành động “khiêu khích” này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự định sẽ đích thân tới Nga để trao đổi với người đồng cấp Sergei Lavrov về vụ việc.

Trong khi đó, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson cho biết sẽ cân nhắc kỹ lưỡng các bằng chứng do chỉ huy tàu USS Donald Cook cung cấp để quyết định xem có kết luận hành động mới đây của các chiến đấu cơ Nga vi phạm thỏa thuận ký kết năm 1972 nhằm tránh đụng độ trên biển giữa 2 nước hay không. Các bằng chứng này bao gồm diễn biến sự việc theo thời gian, các video, ảnh mà Hải quân Mỹ đã chụp lại được.

Thỏa thuận năm 1972 giữa Nga và Mỹ cấm các hành động tấn công giả định với việc chĩa súng, bệ phóng tên lửa, ống phóng ngư lôi hoặc các vũ khí khác về phía tàu hay máy bay. Hải quân Mỹ cho rằng, hai máy bay chiến đấu Su-24 của Nga đã thực hiện tấn công giả định khi cố ý áp sát tàu khu trục của họ.

Đây không phải là lần đầu tiên chiến đấu cơ Su-24 của Nga áp sát tàu Mỹ. Ngày 12/4/2014, một máy bay Su-24 Nga từng lượn quanh gần tàu khu trục Mỹ trong vòng 90 phút. Tiếp đó, đến tháng 5/2015, một máy bay Su-24 Nga cũng có hành động tương tự với tàu khu trục USS Ross của Mỹ ở Biển Đen.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá