Su-27 huấn luyện ‘chạm và bay’

TPO - Một chiến đấu cơ đa năng Su-27 do Nga sản xuất thực hiện bài huấn luyện "chạm và bay" (touch and go).

Su-27 huấn luyện ‘chạm và bay’

Đoạn clip được đăng tải trên You Tube cho thấy, một chiến đấu cơ Su-27 do Nga sản xuất, thực hiện bài tập huấn luyện bay chạm 2 bánh đỡ phía sau xuống nền sân bay sau đó di chuyển trên mặt đất được một khoảng cách dài và tiếp tục cất cánh bay lên không trung.

Đây là một bài tập huấn luyện cơ bản đối với những phi công mới chuyển loại bay từ các máy bay đời cũ lên máy bay tiên tiến hơn.

Su-27 là dòng máy bay tiêm kích phản lực Xô Viết độc đáo được thiết kế bởi Phòng thiết kế Sukhoi và được sản xuất năm 1977. Nó là đối thủ trực tiếp của những loại máy bay chiến đấu thế hệ mới của Mỹ (F-14 Tomcat sản xuất năm 1970, F-15 Eagle sản xuất năm 1972, F-16 Fighting Falcon và F/A-18 Hornet), với tầm hoạt động lớn, trang bị vũ khí hạng nặng, và cơ động nhanh nhẹn linh hoạt.

Su-27 là máy bay tiêm kích đánh chặn, nhưng cũng có thể làm nhiệm vụ như một may bay cường kích. Quân đội khối NATO, Su-27 được mệnh danh là “Flanker” – kẻ tấn công sườn.

Su-27 là máy bay đầu tiên của Liên Xô có hệ thống điều khiển fly-by-wire, có thể kiểm soát ở tốc độ rất thấp và góc đụng lớn, hoặc tắt động cơ đột ngột khi bổ nhào và thực hiện những động tác quay khó liên tục gần như không theo một bán kính cố định nào, kết hợp với những động tác nhào lộn thẳng đứng trong khi máy bay đang chuyển động.

Su-27 được trang bị vũ khí với một pháo đơn 30mm Gryazev-Shipunov GSh-30-1 bên phải thân máy bay, và có tới 10 điểm treo tên lửa và các vũ khí khác. Tên lửa trang bị tiêu chuẩn của Su-27 cho không chiến là Vympel R-73 (AA-11 Archer), Vympel R-27, sau này là các kiểu tên lửa được mở rộng tầm bay và hệ thống dẫn đường bằng tia hồng ngoại.

Hệ thống hiển thị trước buồng lái (HUD) và hệ thống hiển thị ngắm bắn trên mũ của phi công kết nối với nhau, và chúng tương thích với tên lửa R-73, sự nhanh nhẹn cùng các yếu tố khác đã làm Su-27 trở thành một trong số máy bay không chiến tầm gần tốt nhất thế giới.

Cho đến nay đã có khoảng 680 chiếc Su-27 được biên chế trong quân đội Nga.

Hiện chưa có thông tin chính thức về đoạn clip trên.

Trường Sơn
(theo You Tube)

Su-27 huấn luyện ‘chạm và bay’ - ảnh 1

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá