Su-30 Nga có thể trang bị tên lửa siêu thanh BrahMos

Quân đội Nga có thể đặt hàng tên lửa siêu thanh BrahMos gắn trên tiêm kích Su-30 sau khi Ấn Độ thử nghiệm thành công hệ thống nâng cấp này.

Chiến đấu cơ Su-30 của Nga. Ảnh: Sputnik
Chiến đấu cơ Su-30 của Nga. Ảnh: Sputnik
Quân đội Nga đang rất quan tâm tới hệ thống tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos của Ấn Độ, và có thể sẽ đặt hàng một số tên lửa để trang bị cho tiêm kích Su-30SM của mình, TASS ngày 7/9 dẫn lời một nguồn tin ngoại giao cho biết.

"Hệ thống tên lửa mới lắp đặt trên máy bay sẽ được chế tạo đầu tiên cho không quân Ấn Độ. Sau đó không quân Nga, hiện rất quan tâm tới hệ thống này, có thể mua chúng", nguồn tin nói.

Nguồn tin này cho hay các cuộc đàm phán với Nga có thể bắt đầu vào năm 2017, sau khi Ấn Độ hoàn thành các cuộc thử nghiệm tên lửa BrahMos trên tiêm kích Su-30MKI. Phía Nga chưa có bình luận chính thức gì về thông tin này.

Không quân Ấn Độ mới đây đã bay thử thành công tiêm kích Su-30MKI mang theo tên lửa BrahMos. Cuộc phóng thử tên lửa BrahMos đầu tiên từ tiêm kích này sẽ được thực hiện trước cuối năm nay. Quân đội Ấn Độ có kế hoạch xây dựng 3 trung đoàn tiêm kích Su-30MKI trang bị tên lửa BrahMos.

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos được Bộ Quốc phòng Ấn Độ phối hợp với công ty NPO Mashinostroeyenia của Nga nghiên cứu, chế tạo trong chương trình phát triển công nghệ không gian mang tên BrahMos Aerospace. Tên lửa này có thể đạt tốc độ từ Mach 2,8 (3.400 km/h) tới Mach 3 (3.700 km/h), với tầm bắn 290-300 km.

Dù được phát triển với mục đích chính là chống hạm, tên lửa BrahMos cũng có thể được sử dụng để tấn công các mục tiêu cố định trên đất liền. Tên lửa này có thể phóng từ bệ phóng trên đất liền, hoặc gắn trên máy bay, tàu chiến, tàu ngầm.

Phiên bản phóng từ máy bay có một bộ phận gia tốc nhỏ để đẩy tên lửa bay cùng vận tốc với máy bay trước khi kích hoạt động cơ đẩy chính, và thêm một số đuôi định hướng để giữ ổn định trong khi phóng.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng