Sức mạnh chiến xa bí mật sắp lộ diện của Nga

Kurganets-25, xe chiến đấu bộ binh tối tân của Nga với giáp module thế hệ mới cùng tháp pháo điều khiển từ xa sẽ ra mắt công chúng vào ngày 9/5 sau nhiều năm phát triển bí mật.

Xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 cùng một số vũ khí khác trong đợt tổng duyệt chuẩn bị cho ngày đại lễ. Ảnh: News.cn
Xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 cùng một số vũ khí khác trong đợt tổng duyệt chuẩn bị cho ngày đại lễ. Ảnh: News.cn

Ngày 9/5 tới, trong lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức, quân đội Nga sẽ công khai nhiều loại vũ khí mới. Các phương tiện chiến đấu tối tân sẽ là trụ cột trong chương trình hiện đại hóa quân đội Nga.

Càng gần đến ngày đại lễ, thông tin, hình ảnh về những vũ khí mới thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận trong và ngoài nước. Các vũ khí mới như: Siêu tăng T-14, xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25, xe bọc thép chở quân Bumerang sẽ là những ngôi sao trong lễ duyệt binh.

Khắc phục nhược điểm dòng BMP

Theo Topwar, dòng xe chiến đấu bộ binh (IFV) BMP-1/2/3 của Nga có nhiều đặc tính kỹ chiến thuật đáng nể. Đặc biệt, BMP-3 được trang bị pháo chính 100 mm mang lại sức mạnh hỏa lực vượt trội so với các xe chiến đấu bộ binh của phương Tây.

Tuy nhiên, dòng BMP tồn tại khá nhiều nhược điểm, nhất là khả năng sống sót trên chiến trường. Thân xe bọc giáp mỏng nên rất dễ bị bắn hạ bằng vũ khí xuyên giáp cỡ nòng nhỏ. Mặt khác, khoang động cơ bố trí phía sau khiến không gian bên trong xe khá chật chội.

Quân đội Nga nhận thấy, dòng BMP không còn phù hợp với những mối đe dọa ở hiện tại và tương lai. Họ cần mẫu IFV mới để tăng cường sức mạnh cho lục quân Nga.

Theo Military-today, chương trình phát triển IFV thay thế BMP mang tên Kurganets-25 bắt đầu từ năm 2011. Chương trình phát triển IFV Kurganets-25 được tiến hành song song cùng với xe bọc thép chở quân (APC) Bumerang bánh lốp. Quân đội Nga bảo mật thông tin về dự án rất chặt chẽ, đến đầu năm 2015, hình ảnh về nó mới xuất hiện trên một số trang mạng.

Theo một số nguồn tin, Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga chỉ sản Kurganets-25 với số lượng nhỏ phục vụ cho lễ diễu binh. Sản xuất quy mô đầy đủ có thể bắt đầu trong năm 2016.

Hiệu suất chiến đấu vượt trội

Theo hình ảnh Kurganets-25 do Bộ Quốc phòng Nga công bố, xe có thiết kế rất "hầm hố" với thân xe dài hơn so BMP. Điểm đặc biệt là các loại xe thiết giáp bánh xích mới đều sử dụng hệ truyền động 7 bánh.

Sức mạnh chiến xa bí mật sắp lộ diện của Nga - ảnh 1 Giáp module chắc chắn kết hợp tháp pháo điều khiển từ xa hiện đại đem lại cho Kurganets-25 sức mạnh chiến đấu vượt trội. Ảnh: Bastion-Karpenko
Kurganets-25 được trang bị giáp module thế hệ mới với khả năng chống chịu rất tốt trước các loại đạn xuyên giáp. 2 bên hông lắp đặt giáp hộp bảo vệ dọc theo chiều dài của xe. Kurganets-25 là dòng xe chiến đấu bộ binh đầu tiên ở Nga trang bị giáp module bảo vệ hông.

Một số nguồn tin nhận định, IFV mới được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Drozd-2. Giới quân sự nhận định, giáp thế hệ mới cùng hệ thống phòng vệ chủ động mang lại cho Kurganets-25 khả năng bảo vệ tuyệt vời trước các loại vũ khí xuyên giáp.

Điểm độc đáo của Kurganets-25 là sử dụng tháp pháo điều khiển từ xa cỡ nòng 30 mm. Pháo có tầm bắn 4 km, xe có thể mang theo 500 đạn pháo, trong đó có 160 đạn xuyên giáp và 340 đạn nổ mảnh. Ngoài ra, tháp pháo còn có 1 súng máy đồng trục 7,62 mm.

Người ta trang bị thêm 4 tên lửa chống tăng có điều khiển Kornet-EM để đối phó với các mục tiêu bọc giáp hạng nặng. Tên lửa có tầm bắn 8-10 km, nó có thể diệt mọi xe tăng hiện đại nhất hiện nay và có thể hạ trực thăng bay thấp.

Kurganets-25 có hệ thống điều khiển hỏa lực tối tân. Hệ thống mới có thể tìm kiếm mục tiêu ở chế độ chủ động và thụ động cùng hệ thống ảnh nhiệt cho phép tác chiến bất kể ngày đêm.

Ê-kíp vận hành xe gồm 3 người (chỉ huy, lái xe và pháo thủ). IFV có thể chở theo 7 binh lính với đầy đủ trang bị. Binh lính lên - xuống xe thông qua cửa phía sau đuôi. Thân xe có các cửa sập để bắn từ bên trong hay thoát hiểm trong các tình huống khẩn cấp.

Kurganets-25 sử dụng động cơ diesel tăng áp công suất từ 500-800 mã lực. Động cơ gắn phía trước nhằm tăng mức độ bảo vệ. Xe đạt tốc độ tối đa 80 km/h trên đường nhựa, nó có khả năng lội nước với tốc độ 10 km/h nhờ 2 động cơ phản lực nước.

Kỷ nguyên thiết kế mới

Từ siêu tăng dự án Armata đến xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25 cho thấy lối đi mới trong thiết kế các phương tiện chiến đấu bọc thép của Nga. Điểm đổi mới quan trọng là toàn bộ dòng xe tăng - thiết giáp mới sử dụng tháp pháo điều khiển từ xa.

Sức mạnh chiến xa bí mật sắp lộ diện của Nga - ảnh 2 Kurganets-25 phản ánh quan điểm thiết kế mới trong việc phát triển các phương tiện chiến đấu bọc thép của Nga. Ảnh: Bastion-Karpenko
Ê-kíp vận hành xe ngồi trong khoang dạng con nhộng giúp đảm bảo an toàn hơn. Khối đạn dược tách biệt hoàn toàn với ê-kíp điều khiển cũng là cải tiến quan trọng khác. Các dòng xe tăng thiết giáp thế hệ trước của Nga vốn bị chỉ trích khá nhiều do khối đạn dược nằm chung khoang với ê-kíp.

Trường hợp tháp pháo trúng đạn có thể kích nổ khối đạn dược bên trong, không chỉ tiêu diệt xe mà còn khiến ê-kíp gặp nguy hiểm. Một nhược điểm khác của dòng xe thế hệ cũ là khoang động cơ bố trí sau đuôi khiến không gian bên trong rất chật chội.

Nhược điểm này được khắc phục trên dòng xe tăng thiết giáp mới. Quan điểm thiết kế cũ tập trung vào sức mạnh hỏa lực và khả năng cơ động. Thiết kế mới hài hòa hơn, các nhà thiết kế phải hy sinh mức sức mạnh hỏa lực nhằm tăng không gian, giảm trọng lượng tháp pháo để tăng khả năng bọc giáp.

Tổng thể, quan điểm thiết kế của Kurganets-25 và các loại xe tăng thiết giáp mới là tăng cường khả năng sống sót trên chiến trường trong khi vẫn đảm bảo khả năng chiến đấu cần thiết.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá