Sức mạnh dàn vũ khí tối tân của Không quân Iran

Tại triển lãm hàng không ở sân bay quốc tế Mehrabad, Không quân Iran đã khoe hàng loạt vũ khí tối tân gồm các loại chiến đấu cơ, tên lửa, bom.

Sức mạnh dàn vũ khí tối tân của Không quân Iran - ảnh 1 Triển lãm hàng không ở sân bay quốc tế Mehrabad là một trong những hoạt động nhân kỷ niệm 35 năm ngày khai mào chiến tranh Iran-Iraq. Tại sự kiện này, Không quân Iran đã khoe hầu như tuốt tuột vũ khí tối tân.
Sức mạnh dàn vũ khí tối tân của Không quân Iran - ảnh 2 Trong ảnh là mẫu tiêm kích đa năng Mirage F1EQ - điều đặc biệt, đây là một trong 24 chiếc F1EQ mà Iran thu giữ được từ Iraq sau cuộc chiến tranh vùng Vịnh 1991.
Sức mạnh dàn vũ khí tối tân của Không quân Iran - ảnh 3 Tiêm kích đa năng hạng nặng hiện đại nhất Không quân Iran F-14A Tomcat. Iran nhận được 79 chiếc F-14A từ 1974-1979 nhưng hiện tại chỉ có 44 chiếc có thể phục vụ. Tuy là thiết kế của Mỹ nhưng chính người Mỹ cũng phải sợ khả năng tác chiến mạnh "khủng" của F-14A khi nó có thể mang tên lửa đối không tầm bắn tới 200km.
Sức mạnh dàn vũ khí tối tân của Không quân Iran - ảnh 4 Máy bay tiêm kích hạng nặng số lượng đông đảo nhất Không quân Iran F-4E Phantom II. Năm 1968, Không quân Đế quốc Iran đã nhận được 64 chiếc từ Mỹ. Dù khi nước Cộng hòa Hồi giáo Iran ra đời, Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận ngặt nghèo nhưng Iran vẫn có thể duy trì hầu như toàn bộ F-4D/E. Thậm chí, nước này còn tiến hành hiện đại hóa với radar Trung Quốc và tên lửa do Iran tự sản xuất.
Sức mạnh dàn vũ khí tối tân của Không quân Iran - ảnh 5 Nguyên mẫu máy bay huấn luyện Owj JT2-2 Tazarve của Iran.
Sức mạnh dàn vũ khí tối tân của Không quân Iran - ảnh 6 Máy bay huấn luyện chiến đấu hai chỗ ngồi FT-7 được Iran mua từ Trung Quốc.
Sức mạnh dàn vũ khí tối tân của Không quân Iran - ảnh 7 Tiêm kích đánh chặn hạng nhẹ MiG-29A. Iran hiện có trong trang bị 24 chiếc MiG-29 được nhập khẩu từ Liên Xô và một phần nhỏ thu từ Iraq.
Sức mạnh dàn vũ khí tối tân của Không quân Iran - ảnh 8 Bên trái ảnh là tiêm kích F-5F Tiger II do Mỹ sản xuất, trong khi bên phải là loại Saeghe II do Iran sản xuất trên cơ sở F-5 Mỹ.
Sức mạnh dàn vũ khí tối tân của Không quân Iran - ảnh 9 Đội hình máy bay vận tải khổng lồ Boeing 747 của Không quân Iran. Hiện nước này có tổng cộng 6 chiếc Boeing 747-100/200F, trong đó có hai chiếc bay tiếp dầu, còn 4 chiếc vận tải VIP.
Sức mạnh dàn vũ khí tối tân của Không quân Iran - ảnh 10 Trực thăng vận tải hạng nặng CH-47C (số lượng 12 chiếc).
Sức mạnh dàn vũ khí tối tân của Không quân Iran - ảnh 11 Máy bay vận tải hạng trung C-130H do Mỹ sản xuất, Iran hiện có 19 chiếc.
Sức mạnh dàn vũ khí tối tân của Không quân Iran - ảnh 12 Một trong số 4 máy bay Boeing 707 do Mỹ sản xuất, được Iran nhập khẩu từ năm 1974. Hiện tại, có một chiếc làm nhiệm vụ chở VIP, trong khi ba chiếc còn lại bay vận tải và tiếp nhiên liệu trên không.
Sức mạnh dàn vũ khí tối tân của Không quân Iran - ảnh 13 Máy bay trinh sát không người lái Mohajem 92 có khả năng hoạt động liên tục 6 tiếng, tầm bay 100km.
Sức mạnh dàn vũ khí tối tân của Không quân Iran - ảnh 14 Các loại tên lửa không đối hạm và không đối không được Iran giới thiệu tại triển lãm.
Sức mạnh dàn vũ khí tối tân của Không quân Iran - ảnh 15 Còn đây là các loại bom thông minh, bom “ngu”. Hầu như mọi vũ khí hàng không (tên lửa, bom) hiện nay đều được Iran tự sản xuất trên cơ sở thiết kế nước ngoài hoặc tự thiết kế hoàn toàn.

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá