Sức mạnh đáng sợ của nắm đấm hạt nhân M51

Nói đến tiềm lực quân sự hạt nhân không thể không kể đến Pháp. Trong khi Anh và Mỹ tập trung sử dụng tên lửa đạn đạo D5 Trident II, thì Pháp lại tự mình phát triển tên lửa riêng, M51 hiện là tên lửa hạt nhân đáng sợ nhất của họ.

Sức mạnh đáng sợ của nắm đấm hạt nhân M51 - ảnh 1 Siêu tên lửa hạt nhân M51 với trọng lượng 52 tấn, có thể mang tối đa 10 đầu đạn đạn nhân với sức công phá bằng 100kt mỗi đầu, loại tên lửa này có thể phá hủy vài thành phố một lúc cách xa nó hàng ngàn cây số.
Sức mạnh đáng sợ của nắm đấm hạt nhân M51 - ảnh 2 Đây chính là nắm đấm chủ đạo hạt nhân của quân đội Pháp. Loại tên lửa này được phát triển từ đầu thập niên 90, thế kỷ 20
Sức mạnh đáng sợ của nắm đấm hạt nhân M51 - ảnh 3 Năm 2010 tên lửa hạt nhân này được biên chế chính thức cho hải quân Pháp để trang bị trên tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Triumfan.
Sức mạnh đáng sợ của nắm đấm hạt nhân M51 - ảnh 4 Tên lửa M51 là một trong những chủng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hiện đại và có uy lực mạnh nhất thế giới. Đây là sản phẩm hợp tác giữa tập đoàn EADS Astrium Space Transportation và Hải quân Pháp.
Sức mạnh đáng sợ của nắm đấm hạt nhân M51 - ảnh 5 Tên lửa có kích thước dài 12m, đường kính 2,3m, trọng lượng nặng tới 52 tấn.
Sức mạnh đáng sợ của nắm đấm hạt nhân M51 - ảnh 6 Những tên lửa này có thể đạt tầm bay tới 8.000 km, với loại tên lửa này được trang bị trên tàu ngầm hạt nhân, Pháp có thể tấn công bất cứ mục tiêu nào trên thế giới.
Sức mạnh đáng sợ của nắm đấm hạt nhân M51 - ảnh 7 Với sai số chỉ 150-200m, đây là một trong những tên lửa có độ chính xác nhất thế giới.
Sức mạnh đáng sợ của nắm đấm hạt nhân M51 - ảnh 8 Cận cảnh quá trình hoàn thiện tên lửa hạt nhân M51 với sức hủy diệt khủng khiếp của Pháp
Sức mạnh đáng sợ của nắm đấm hạt nhân M51 - ảnh 9 Hình ảnh ghi lại cảnh phóng thử nghiệm của loại tên lửa này,
Sức mạnh đáng sợ của nắm đấm hạt nhân M51 - ảnh 10 Những vũ khí của Pháp thường được sản xuất với độ tinh vi phức tạp đồng nghĩa với việc giá cả cũng khá đắt đỏ.
Sức mạnh đáng sợ của nắm đấm hạt nhân M51 - ảnh 11 Ước tính giá của những quả tên lửa này có khi lên tới 20 triệu euro một quả, nếu chúng mang tối đa 10 đầu đạn hạt nhân.
Sức mạnh đáng sợ của nắm đấm hạt nhân M51 - ảnh 12 Những tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Triomphant của Pháp có thể mang theo tới 16 quả tên lửa hạt nhân loại này.
Sức mạnh đáng sợ của nắm đấm hạt nhân M51 - ảnh 13 Những đầu đạn hạt nhân này có khả năng tấn công hoàn toàn độc lập các mục tiêu khác nhau. Hình ảnh minh họa tên lửa tách tầng trước khi phóng tới mục tiêu.
Sức mạnh đáng sợ của nắm đấm hạt nhân M51 - ảnh 14 Loại đầu đạn hạt nhân TN75 MIRV của tên lửa có sức mạnh 150 kiloton. Đây là con số cực ấn tượng so với quả bom ném xuống Hiroshima chỉ có sức nổ tương tương 16 kiloton.
Sức mạnh đáng sợ của nắm đấm hạt nhân M51 - ảnh 15 Cận cảnh loại tên lửa cực kỳ nguy hiểm của Pháp đang được chuyển xuống để nạp vào tàu ngầm hạt nhân. Với cú đấm mạnh mẽ này, Pháp tiếp tục khẳng định vị thế hạt nhân của mình.

Theo An ninh thủ đô

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá