Sự kiện: Quân sự

Sức mạnh đáng sợ của tên lửa siêu vượt âm Avangard

TPO - Trong Thông điệp liên bang trước Quốc hội Nga ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giới thiệu hàng loạt vũ khí tối tân nhất, không có đối thủ của Nga: tên lửa đường đạn xuyên lục địa siêu nặng Sarmat, phương tiện lặn ngầm không người lái, tên lửa hành trình động cơ hạt nhân, vũ khí laser và đặc biệt là vũ khí siêu vượt âm Avangard.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Tổng thống Putin nói: “Đột phá công nghệ thật sự là việc chế tạo hệ thống tên lửa chiến lược tương lai với trang bị chiến đấu hoàn toàn mới – đó là tầng chiến đấu liệng, có cánh và việc thử nghiệm cũng đã hoàn thành tốt đẹp”.

Hệ thống này nổi bật ở khả năng bay trong các tầng khí quyển dày đặc với tầm bay xuyên lục địa và ở tốc độ siêu vượt âm, hơn 20 Mach. Khi chuyển động đến mục tiêu, tầng chiến đấu liệng, có cánh thực hành cơ động mạnh cả theo phương ngang (trong phạm vi hàng ngàn km), lẫn theo độ cao.

“Điều đó khiến nó tuyệt đối không thể đánh chặn đối với bất kỳ phương tiện phòng không và phòng thủ tên lửa nào”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Việc sử dụng các vật liệu composite mới đã cho phép giải quyết vấn đề bay có điều khiển trong thời gian dài của tầng liệng, có cánh gần như trong điều kiện môi trường plasma.

“Nó bay đến mục tiêu như thiên thạch, như quả cầu cháy, như quả cầu lửa. Nhiệt độ bề mặt của tầng liệng lên tới 1.600-2.000 độ C, trong khi đó tầng liệng có cánh vẫn được điều khiển một cách tin cậy”, ông Putin nói và cho biết, hệ thống này có tên là Avangard và một hãng công nghiệp đã bắt tay vào sản xuất loạt vũ khí này.

Sức mạnh đáng sợ của tên lửa siêu vượt âm Avangard - ảnh 1

Tham vọng của Nga với máy bay không người lái siêu âm tầm xa

Viện Nghiên cứu khoa học trung ương của Không quân Nga đang nghiên cứu chế tạo một loại máy bay không người lái tấn công siêu âm tầm với xa lớn.

Sức mạnh đáng sợ của tên lửa siêu vượt âm Avangard - ảnh 2

Nga hé lộ vũ khí siêu siêu âm mạnh nhất từ trước tới nay

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, vấn đề chế tạo các vũ khí siêu siêu âm đã được thảo luận tại buổi làm việc với Tổng thống Vladimir Putin và hiện Nga đang tiến hành những nghiên cứu sáng chế liên quan.

Sức mạnh đáng sợ của tên lửa siêu vượt âm Avangard - ảnh 3

Cận cảnh máy bay ném bom siêu âm đầu tiên của Mỹ

Không phải Liên Xô mà chính Mỹ mới là quốc gia chế tạo thành công máy bay ném bom siêu âm đầu tiên trên thế giới.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng