Sức mạnh đáng sợ của UAV Anh tiêu diệt phiến quân IS

UAV tiêu diệt phiến quân IS mà Không quân Anh triển khai hôm 7/9 thuộc hàng những UAV nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.

Sức mạnh đáng sợ của UAV Anh tiêu diệt phiến quân IS - ảnh 1 Trong phiên điều trần trước Hạ viện hôm 7/9, Thủ tướng David Cameron thông báo rằng, Không quân Anh (RAF) lần đầu tiên oanh kích phiến quân IS ở Syria, tiêu diệt ba tên trong tổ chức này bằng UAV tấn công Reaper. Trong ba tên phiến quân IS bị tiêu diệt có Reyaad Khan (Quốc tịch Anh) từng lên các kế hoạch tấn công tàn bạo nhằm vào những dịp nước Anh tổ chức kỉ niệm các sự kiện lớn.
Sức mạnh đáng sợ của UAV Anh tiêu diệt phiến quân IS - ảnh 2 MQ-9 Reaper là máy bay không người lái nổi tiếng do Mỹ sản xuất trên cơ sở cải tiến mẫu MQ-1 Predator cho nhiệm vụ trinh sát, do thám và đặc biệt là tấn công mục tiêu mặt đất bằng vũ khí có điều khiển chính xác cao. Đây được xem là một trong những UAV thiện chiến nhất khi được Mỹ và một số nước khác sử dụng thường xuyên trong hoạt động tấn công phần tử khủng bố ở Pakistan, Afghanistan, Iraq, Syria… Từ năm 2007, Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã đặt mua 10 chiếc UAV MQ-9 Reaper và sử dụng chúng rộng rãi ở Afghanistan, Iraq và mới đây nhất là Syria.
Sức mạnh đáng sợ của UAV Anh tiêu diệt phiến quân IS - ảnh 3 Hệ thống máy bay không người lái MQ-9 khi tác chiến gồm nhiều thành phần: một vài chiếc UAV; trạm điều khiển mặt đất; trang bị liên lạc giữa mặt đất và máy bay; trang bị bảo trì và nhân sự.
Sức mạnh đáng sợ của UAV Anh tiêu diệt phiến quân IS - ảnh 4 Một chiếc UAV tấn công phiến quân IS dài 11m, sải cánh 20m, cao 3,81m. Máy bay thiết kế với đuôi chữ V, càng không thể thu gọn được.
Sức mạnh đáng sợ của UAV Anh tiêu diệt phiến quân IS - ảnh 5 Phần lớn không gian bên trong thân chiếc UAV làm chỗ chứa cho các hệ thống điện tử, cảm biến trinh sát. Cụ thể, Reaper trang bị hệ thống radar khẩu độ tổng hợp AN/APY-8 Lynx cung cấp bức ảnh chụp khu vực trinh sát độ nét cao. Ảnh radar bên trong chiếc MQ-9 Reaper.
Sức mạnh đáng sợ của UAV Anh tiêu diệt phiến quân IS - ảnh 6 Ở dưới mũi máy bay lắp cảm biến chỉ thị mục tiêu đa quang phổ AN/AAS-52 bao gồm tổ hợp thiết bị như cảm biến hồng ngoại, cảm biến TV đơn sắc/màu, cảm biến TV tăng cường hình ảnh với bộ chỉ thị laser/laser đo xa cung cấp chỉ thị mục tiêu cho vũ khí dẫn đường bằng laser. Nhìn chung, các thiết bị điện tử trên UAV MQ-9 Reaper chủ yếu làm nhiệm vụ tấn công mục tiêu mặt đất.
Sức mạnh đáng sợ của UAV Anh tiêu diệt phiến quân IS - ảnh 7 MQ-9 Reaper được trang bị động cơ tuốc bin cánh quạt Honeywell TPE331-10 với hệ thống kiểm soát động cơ điện tử kĩ thuật số cho tốc độ bay tối đa 482km/h, tầm bay 1.852km nhưng thời gian bay liên tục lên đến 14 tiếng với tải trọng đầy đủ. Nghĩa là nó có thể bay nhiều vòng liên tục ở khu vực cần trinh sát.
Sức mạnh đáng sợ của UAV Anh tiêu diệt phiến quân IS - ảnh 8 “Buồng lái MQ-9 Reaper” với 2 phi công điều khiển chiếc UAV.
Sức mạnh đáng sợ của UAV Anh tiêu diệt phiến quân IS - ảnh 9 UAV tấn công MQ-9 Reaper thiết kế với 7 giá treo cho phép mang tổng cộng 1,4 tấn vũ khí - đó là con số nhỏ bé trong giới chiến đấu cơ. Nhưng bộ vũ khí của Reaper đều có kích cỡ nhỏ, sức công phá vừa phải nên Reaper có thể mang khá nhiều kiểu bom, tên lửa phục vụ cho nhiệm vụ săn lùng phiến quân IS.
Sức mạnh đáng sợ của UAV Anh tiêu diệt phiến quân IS - ảnh 10 Trong ảnh, UAV MQ-9 mang hai bom GBU-38 JDAM, mỗi quả nặng 230kg.
Sức mạnh đáng sợ của UAV Anh tiêu diệt phiến quân IS - ảnh 11 Ảnh MQ-9 Reaper mang tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire (tầm bắn 8km) cùng bom dẫn đường bằng laser GBU-12 Paveway (nặng 230kg). Các vũ khí của Reaper đều có sức công phá vừa phải nhưng độ chính xác cực cao, phù hợp nhiệm vụ săn lùng phiến quân khủng bố trú ẩn trong hầm, hố, nhà nhỏ…

Theo Kiến thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá