Sức mạnh hệ thống phòng không Skyshield của Indonesia

Các chuyên gia quân sự thế giới đánh giá Skyshield là một trong những hệ thống phòng thủ điểm hàng đầu thế giới.

Khẩu đội tiêu chuẩn của hệ thống phòng không, phòng thủ tầm thấp Skyshield. Ảnh: Defence Industry Daily.
Khẩu đội tiêu chuẩn của hệ thống phòng không, phòng thủ tầm thấp Skyshield. Ảnh: Defence Industry Daily.

Không quân Indonesia (TNI-AU) sẽ triển khai các đơn vị đặc nhiệm Korps Pasukan Khas đến đảo Pulau Natuna Besar, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Natuna ở Biển Đông. Các đơn vị này sẽ được trang bị hệ thống phòng không Oerlikon Skyshield, đóng quân ở phía bắc đảo Pulau Natuna Besar và dọc bờ biển phía đông của căn cứ không quân Ranai. 

Theo Army Technology, Skyshield là hệ thống phòng không tầm thấp do công ty Oerlikon của Thụy Sĩ (nay là công ty con của tập đoàn Rheinmetall, Đức) chế tạo.

Hệ thống được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu đường không tầm thấp như máy bay cánh cố định bay thấp, trực thăng, máy bay không người lái, đánh chặn tên lửa, vũ khí dẫn đường chính xác.

Khẩu đội tiêu chuẩn của Skyshield gồm: 2 pháo bắn nhanh Oerlikon 35 mm, tháp pháo được lắp trên bệ bán cố định, có thể vận chuyển dễ dàng bằng xe tải quân sự. Trạm radar tìm kiếm - chỉ thị mục tiêu và điều khiển hỏa lực, trung tâm kiểm soát bắn (FCU). Máy phát điện cung cấp năng lượng cho pháo và các hệ thống liên quan.

Pháo 35 mm được trang bị hệ thống nạp đạn tự động với tốc độ bắn lên đến 1.000 viên/phút. Đặc biệt pháo có thể bắn loại đạn nổ trên không AHEAD do tập đoàn Rheinmetall chế tạo. Đạn AHEAD chứa bên trong 152 đạn con mà khi nổ tạo ra màn đạn giúp tiêu diệt hiệu quả mục tiêu đường không.

Skyshield có thể bắn loạt 25 đạn AHEAD chỉ trong 0,7 giây, khi nổ chúng tạo ra bức tường chứa 3.800 đạn con giúp đánh chặn hiệu quả các mục tiêu bay nhanh. Đầu đạn sử dụng ngòi nổ điện tử được điều khiển thông qua radar điều khiển hỏa lực.

Hệ thống có phạm vi tác chiến tối đa 4 km. Ngoài vũ khí chính là pháo, hệ thống có thể bổ sung thêm bệ phóng lắp 8 đạn tên lửa phòng không ADATS. Tên lửa có tầm bắn tối đa 8 km.

Radar của hệ thống có thể phát hiện máy bay ở cự ly 20 km, tên lửa, đạn pháo và vũ khí dẫn đường khác ở cự ly 10 km. Pháo, radar và trung tâm kiểm soát bắn có thể đặt cách nhau 500 m  nhằm giảm thiểu thiệt hại khi bị đối phương tấn công.

Skyshield rất hiệu quả trong việc thiết lập ô phòng thủ tại các căn cứ, khu vực quan trọng. Các chuyên gia quân sự thế giới đánh giá Skyshield là một trong những hệ thống phòng thủ điểm hàng đầu thế giới.

Gần đây tập đoàn Rheinmetall đã giới thiệu phiên bản Oerlikon Skyshield MOOTW/C-RAM làm nhiệm vụ đánh chặn đạn pháo, cối, rocket để bảo vệ các cứ điểm quan trọng.

Sức mạnh hệ thống phòng không Skyshield của Indonesia - ảnh 1 Hệ thống phòng không hiện đại nhất Indonesia có phạm vi tác chiến không quá 4 km. Ảnh: Alam Indomesi Utama.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá