Sức mạnh khủng khiếp của chiến đấu cơ A-10 Mỹ

Với khả năng mang số lượng vũ khí khổng lồ, nhiều phần thân được bọc giáp, chiến đấu cơ A-10 là cơn ác mộng trên khắp chiến trường.

Sức mạnh khủng khiếp của chiến đấu cơ A-10 Mỹ - ảnh 1 Chiến đấu cơ Thần Sấm A-10, phi cơ tấn công mặt đất và hỗ trợ trên không của Mỹ được phát triển vào đầu những năm 1970. Tên gọi chính thức của loại máy bay này được lấy tên từ tiêm kích Republic P-47 Thunderbolt của không quân Mỹ thời Chiến tranh thế giới II.
Sức mạnh khủng khiếp của chiến đấu cơ A-10 Mỹ - ảnh 2 Thần sấm'A-10 được trang bị pháo chống tăng GAU-8 Avenger cỡ đạn 30 mm.
Sức mạnh khủng khiếp của chiến đấu cơ A-10 Mỹ - ảnh 3 Chiến đấu cơ này được thiết kế có thể tiếp liệu, nạp vũ khí và và được trang bị những thiết bị cỡ nhỏ có thể sửa chữa ngay trên chiến trường. Bên cạnh đó, nhiều bộ phận trên máy bay có thể hoán đổi bên từ bên trái sang bên phải.
Sức mạnh khủng khiếp của chiến đấu cơ A-10 Mỹ - ảnh 4 Loại chiến đấu cơ này có càng cực khoẻ, lốp chịu được áp suất thấp, cánh lớn cho phép máy bay cất cánh thậm chí cả khi chở khối lượng hàng nặng ở địa hình không thuận lợi.
Sức mạnh khủng khiếp của chiến đấu cơ A-10 Mỹ - ảnh 5 Không có được tốc độ nhanh nhưng máy bay này lại rất cơ động do hai cánh rộng.
Sức mạnh khủng khiếp của chiến đấu cơ A-10 Mỹ - ảnh 6 Trọng lượng của chiến đấu cơ này khoảng 12 tấn khi không mang theo vũ khí.
Sức mạnh khủng khiếp của chiến đấu cơ A-10 Mỹ - ảnh 7 Máy bay A-10 Thunderbolt có thể chịu được sức công phá trực tiếp của đầu đạn xuyên giáp cỡ 23mm đồng thời được trang bị hệ thống phục hồi thuỷ lực.
Sức mạnh khủng khiếp của chiến đấu cơ A-10 Mỹ - ảnh 8 Buồng lái của A-10 được được trang bị lớp giáp Titan dày từ 12,7mm đến 38,1mm với tổng trọng lượng lên đến hơn 500 kg.
Sức mạnh khủng khiếp của chiến đấu cơ A-10 Mỹ - ảnh 9 Ban đầu khi mới ra đời, A-10 không nhận được ‘cảm tình’ của các phi công vì tốc độ và dáng vẻ bề ngoài.
Sức mạnh khủng khiếp của chiến đấu cơ A-10 Mỹ - ảnh 10 Những chiếc máy bay A-10 được đưa vào phục vụ lần đầu tiên trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 với thành tích tiêu diệt được 900 xe tăng của quân đội Iraq, 2,000 xe quân sự và 1,200 khẩu pháo.

Theo VTC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng