Sức mạnh khủng khiếp của loại bom có thể khiến Triều Tiên mất điện

TPO - Hàn Quốc đã phát triển công nghệ sản xuất bom graphite, có khả năng làm tê liệt nguồn cung cấp năng lượng của Triều Tiên mà không gây hại đến người dân trong trường hợp giữa hai nước xảy ra chiến tranh.

Sức mạnh khủng khiếp của loại bom có thể khiến Triều Tiên mất điện

“Tất cả các công nghệ phát triển bom graphite do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc điều phối phát triển đều được đảm bảo. Chúng tôi đang ở giai đoạn có thể sẵn sàng chế tạo bom bất cứ lúc nào”, một quan chức quân đội Hàn Quốc tiết lộ trên Yonhap hôm qua, 8/10.

Bom graphite là loại bom không gây chết người, được sử dụng để vô hiệu hóa mạng lưới điện của kẻ thù. Bom graphite chứa sợi carbon filament cực mảnh, có thể tạo nên một đám mây dày đặc khi phát nổ. Những sợi carbon dính vào đường dây điện sẽ khiến dòng điện bị gián đoạn.

Tuy nhiên, bom graphite không hiệu quả đối với dây điện cách điện và cũng có thể bị vô hiệu hóa bằng cách tắt mạng lưới điện cho đến khi đám mây carbon lắng xuống.

Vũ khí này được phát triển bởi cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc như một phần của chương trình tấn công phủ đầu của Seoul nhằm vào Bình Nhưỡng có tên gọi “Kill Chain”.

Theo nghiên cứu của Global Security, các đầu đạn graphite được gắn trên tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ trong Chiến tranh vùng Vịnh nhằm năm 1990 đã làm mất đi 85% lượng điện năng của Iraq.

Một loại vũ khí tương tự là bom chùm graphite BLU-114/B cũng đã được NATO sử dụng hồi năm 1999 trong cuộc tấn công nhằm vào Serbia, ảnh hưởng đến 70% nguồn điện của nước này.

Sức mạnh khủng khiếp của loại bom có thể khiến Triều Tiên mất điện - ảnh 1 Bom chùm graphite BLU-114/B. Ảnh: Wikipedia
Các nhà phân tích tin rằng bom graphite sẽ được áp dụng hiệu quả ở Triều Tiên, nơi vốn được coi là sở hữu những trang thiết bị lạc hậu, lỗi thời.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng nhanh chóng sau vụ thử hạt nhân lần sáu và các vụ phóng tên lửa liên tiếp của Bình Nhưỡng. 

Bình Nhưỡng  được cho là có thể sẽ tiến hành phóng tên lửa vào ngày mai, 10/10 nhân dịp kỉ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

Liên quân Mỹ - Hàn hiện đang duy trì tư thế sẵn sàng và giám sát chặt chẽ các động thái của Bình Nhưỡng bằng máy bay trinh sát U-2S, máy bay thu thập tin tình báo RC-800, máy bay RF-16, máy bay báo động và kiểm soát không lưu E-737, máy bay tuần tra biển P-3C.

Tàu chiến Aegis được trang bị radar SPY-1D và radar tầm xa trên đất liền Green Pine cũng đã được đưa vào hoạt động. Những radar này có thể phát hiện tên lửa đạn đạo của Triều Tiên chỉ trong vòng hai phút sau khi tên lửa rời bệ phóng.

Theo RT, Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng