Sức mạnh khủng khiếp của máy bay ném bom 'Thần lửa'

Với nhiều tính năng vượt trội, Avro Vulcan B.2 từng được xem là con át chủ bài của nước Anh trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Sức mạnh khủng khiếp của máy bay ném bom 'Thần lửa' - ảnh 1 Avro Vulcan là máy bay ném bom được Không quân Hoàng gia Anh sử dụng từ những năm 1950 tới năm 1984.
Sức mạnh khủng khiếp của máy bay ném bom 'Thần lửa' - ảnh 2 Giống như các loại máy bay ném bom khác Avro Vulcan cũng được phát triển với nhiều biến thể khác nhau như Vulcan B.1, Vulcan B.2 và Vulcan K.2 trong đó phổ biến nhất vẫn là Vulcan B.2.
Sức mạnh khủng khiếp của máy bay ném bom 'Thần lửa' - ảnh 3 Dòng máy bay Vulcan B.1 được trang bị 4 động cơ Olympus 201, lực đẩy 7.710 kg.
Sức mạnh khủng khiếp của máy bay ném bom 'Thần lửa' - ảnh 4 Sau này được cải tiến thay thế bằng động cơ Olympus 301, nâng lực đẩy lên 9.070kg.
Sức mạnh khủng khiếp của máy bay ném bom 'Thần lửa' - ảnh 5 Vulcan là một phần trong lực lượng V bomber của Không quân Hoàng gia Anh thực hiện vai trò răn đe hạt nhân trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
Sức mạnh khủng khiếp của máy bay ném bom 'Thần lửa' - ảnh 6 Sau này, do nước Anh phát triển lực lượng tàu ngầm hạt nhân nên Avro Vulcan được chuyển đổi vai trò từ ném bom hạt nhân thành tấn công các vị trí chiến lược thông thường. 
Sức mạnh khủng khiếp của máy bay ném bom 'Thần lửa' - ảnh 7 Trong cuộc chiến tranh giành quần đảo Falklands/Malvinas với Argentina vào năm 1982, Avro Vulcan đóng vai trò quan trọng trong việc ném bom sân bay duy nhất của quần đảo này.
Sức mạnh khủng khiếp của máy bay ném bom 'Thần lửa' - ảnh 8 Máy bay có phi hành đoàn gồm 5 người, bao gồm: phi công chính, phi công phụ, hoa tiêu radar, hoa tiêu, người điều khiển hệ thống điện tử.
Sức mạnh khủng khiếp của máy bay ném bom 'Thần lửa' - ảnh 9 Avro Vulcan có chiều dài 29,59m;  sải cánh 30,18 m; chiều cao 7,95 m.  
Sức mạnh khủng khiếp của máy bay ném bom 'Thần lửa' - ảnh 10 Avro Vulcan B.2 có thể đạt tới vận tốc 1.038km/h với tầm hoạt động hiệu quả lên tới 4.171km.
Sức mạnh khủng khiếp của máy bay ném bom 'Thần lửa' - ảnh 11 Khác với thiết kế của các loại máy bay ném bom cùng thời, Avro Vulcan sở hữu đôi cánh hình tam giác khá lớn và các động cơ đẩy phản lực được bố trí toàn bộ ở đuôi máy bay.
Sức mạnh khủng khiếp của máy bay ném bom 'Thần lửa' - ảnh 12 Bên cạnh đó nó cũng là một trong những máy bay ném bom chiến lược đầu tiên trên thế giới được trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu trên không.
Sức mạnh khủng khiếp của máy bay ném bom 'Thần lửa' - ảnh 13 Sau một thời gian dài hoạt động, phi đội Avro Vulcan của Không quân Hoàng gia Anh được chính thức cho nghỉ hưu vào tháng 3/1984.

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá