DMCA.com Protection Status

Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa đạn đạo Topol

RT-2PM Topol là tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa được thiết kế dùng để tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu chiến lược trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Tính đến ngày 23/7/2015, Topol đã phục vụ trong quân đội Nga đúng 30 năm.

Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa đạn đạo Topol - ảnh 1 Tên lửa đạn đạo Topol diễu hành kỷ niệm Ngày chiến thắng của Nga năm 2008.
Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa đạn đạo Topol - ảnh 2 Hệ thống tên lửa đạn đạo Topol được Viện Công nghệ nhiệt Moscow phát triển từ giữa những năm 1970.
Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa đạn đạo Topol - ảnh 3 Tên lửa này được phóng thử nghiệm lần đầu tiên tại vùng Plesetsk vào ngày 8/2/1983. Các đợt thử nghiệm tiếp theo được kéo dài đến tháng 12/1987. Tuy nhiên, từ ngày 23/7/1985, một sư đoàn Topol mới chính thức đi vào hoạt động trong quân đội Liên Xô tại thành phố Ioshkar-Ola. Ảnh: quan chức quốc phòng Nga đang thăm hầm phóng Topol đặt trên mặt đất.
Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa đạn đạo Topol - ảnh 4 Tên lửa RT-2PM Topol chạy bằng nhiên liệu rắn, có hệ thống điều khiển bay tự động ở bên trong và hệ thống định vị GLONASS. Ảnh: Bắn thử nghiệm Topol năm 2001.
Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa đạn đạo Topol - ảnh 5 Hệ thống đẩy của Topol do Trung tâm Soyuz phát triển với công nghệ đặc biệt cho phép nó bay cao hơn so với các hệ thống tên lửa đạn đạo khác và có thể đạt vận tốc tối đa 26.400 km/h. Ảnh: Tổng thống Nga Putin thị sát tổ hợp tên lửa đạn đạo Topol.
Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa đạn đạo Topol - ảnh 6 Topol có thể phóng thực hiện nhiệm vụ chỉ sau vài giây nhận lệnh. Ảnh: hệ thống Topol-M (biến thể cải tiến Topol) diễu hành tại Quảng Trường Đỏ.
Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa đạn đạo Topol - ảnh 7 Tên lửa của hệ thống Topol-M dài 29,5 mét, với thân có đường kính 1,9 mét, trọng lượng 45 tấn và thân thiết kế bằng các cuộn sợi carbon.
Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa đạn đạo Topol - ảnh 8 Tên lửa đạn đạo Topol có thể bắn xa từ 2.000-10.500 km với bán kính lệch mục tiêu chỉ 200 mét. Ảnh: người dân Nga thi nhau chụp ảnh "gã khổng lồ" Topol-M trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày chiến thắng năm 2008.
Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa đạn đạo Topol - ảnh 9 Mỗi quả tên lửa đạn đạo Topol mang theo một đầu đạn đơn có sức công phá lên tới 550-kiloton, ngang ngửa với 26 quả bom nguyên tử.
Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa đạn đạo Topol - ảnh 10 Topol không chỉ có thể phóng từ các hầm mà còn có thể gắn trên hệ thống phóng di động MZKT-79221.
Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa đạn đạo Topol - ảnh 11 Đây là loại tên lửa không thể đánh chặn, nó có thể vô hiệu hóa tất cả các hệ thống phòng thủ của Mỹ. Ảnh: một công nhân đang lau chùi hệ thống phóng của Topol.
Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa đạn đạo Topol - ảnh 12 Hiện Topol và Topol-M là đội quân xương sống của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga. Nhưng dự kiến tới năm 2021, Nga sẽ cho Topol nghỉ hưu để thay thế bằng hệ thống tên lửa Yars.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng