Sự kiện: Quân sự

Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa tầm bắn 2.000km Agni-2 Ấn Độ

TPO - Ấn Độ đã tiến hành thành công đợt thử nghiệm tên lửa đạn đạo Agni-2 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Ảnh: India Times
Ảnh: India Times

Hãng Sputnik dẫn nguồn tin từ Tổ chức Nghiên cứu Quốc phòng và Phát triển (DRDO, trực thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ) cho biết, vụ thử tên lửa được thực hiện từ một máy phóng di động ở Tổ hợp bãi phóng số 4 trực thuộc Trung tâm Thử nghiệm Vũ khí Tổng hợp (ITR) Kalam vào lúc  8h30 (giờ địa phương) ngày 20/2.

Toàn bộ quỹ đạo của vụ thử được theo dõi bằng các cụm radar, trạm đo khoảng cách, thiết bị quang-điện tử hiện đại và 2 tàu hải quân gần địa điểm chịu ảnh hưởng thuộc Vịnh Bengal.

Tên lửa đạn đạo Agni-2 dài 20m, tải trọng 17 tấn và có thể mang đầu đạn nặng 1 tấn để tấn công mục tiêu ở khoảng cách đến 2.000 km.

Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa tầm bắn 2.000km Agni-2 Ấn Độ - ảnh 1

Tính toán của Ấn Độ trong các thương vụ vũ khí với Nga và Mỹ

Việc Ấn Độ giảm nhập khẩu vũ khí của Nga và gia tăng lượng nhập khẩu vũ khí của Mỹ nằm trong một loạt toan tính chiến lược của New Delhi nhằm cân bằng quan hệ với 2 siêu cường trên thế giới.

Agni-2 được trang bị hệ thống định hiện đại đạt độ chính xác cực cao, hoạt động bằng động cơ nhiên liệu rắn.

Agni-2 được Cục Khoa học Phát triển Hệ thống quốc phòng hiện đại phối hợp cùng với DRDO và Công ty Cơ khí Bharat phát triển.

Hiện tại, Ấn Độ có bốn loại tên lửa lớp Agni: Agni-1 với tầm bắn 700 km, Agni-2 — 2.000 km, Agni-3 và Agni-4 từ 2,5 đến 3,5 nghìn km. Người ta hy vọng Agni-5 có phạm vi vượt 5.000 km sẽ được đưa vào biên chế sau khi thử nghiệm thành công.

Ấn Độ cũng nghiên cứu chế tạo tên lửa Agni-6 với phạm vi lên đến 10.000 km và khả năng phóng từ tàu ngầm.

Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa tầm bắn 2.000km Agni-2 Ấn Độ - ảnh 2

Pakistan đe dọa chiến tranh hạt nhân với Ấn Độ

Mạng Zee News ngày 14/1 đưa tin, một ngày sau khi Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, Tướng Bipin Rawat cảnh báo về vấn đề hạt nhân của Pakistan, các lãnh đạo quân sự và dân sự hàng đầu của Islamabad đã đe dọa sẽ khuấy động một "cuộc đối đầu hạt nhân" với Ấn Độ.

Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa tầm bắn 2.000km Agni-2 Ấn Độ - ảnh 3

Tên lửa đạn đạo Trung Quốc khiến Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ khiếp sợ

Theo các nhà phân tích quân sự, tên lửa đạn đạo siêu thanh thế hệ mới của Trung Quốc sẽ là sự đe dọa đối với hệ thống quốc phòng của Mỹ, kể cả tên lửa phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa tầm bắn 2.000km Agni-2 Ấn Độ - ảnh 4

Ấn Độ thử thành công tên lửa đánh chặn tự sản xuất

Tổ chức Nghiên cứu Quốc phòng và Phát triển Ấn Độ (DRDO) đã tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn AAD do nước này tự sản xuất.

Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa tầm bắn 2.000km Agni-2 Ấn Độ - ảnh 5

Đằng sau tham vọng đóng loạt 6 tàu ngầm tấn công của Ấn Độ

Ấn Độ đã khởi động tiến trình đóng mới 6 tàu ngầm tấn công chạy bằng nhiên liệu hạt nhân, sẽ giúp tăng cường đáng kể sức mạnh hải quân cho New Delhi, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các cuộc tập trận ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá