Sức mạnh kinh hoàng tên lửa Iskander-M mà Nga mới bàn giao

Hãng Itar-Tass ngày 8/7 cho biết, Quân khu phía Tây Nga vừa tổ chức tiếp nhận các tổ hợp tên lửa chiến thuật Iskander-M tại Kapustin Yar.

Tên lửa Iskander-M
Tên lửa Iskander-M

Nguồn tin trên dẫn lời ông Oleg Bochkarev, Phó chủ tịch Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

Theo ông Bochkarev có hơn 300 công ty khác nhau tham gia chế tạo các thiết bị của tổ hợp Iskander-M, đồng thời nhấn mạnh rằng việc thực hiện các đơn hàng với quân đội Nga chịu sự giám sát nghiêm ngặt của Phó thủ tướng Dmitry Rogozin và Ủy ban Công nghiệp quốc phòng Liên bang Nga.

Việc Quân khu phía Tây Nga tiếp nhận tên lửa Iskander-M diễn ra sau khi liên minh 3 nước Ukraine, Ba Lan và Lithuania quyết định thành lập Lữ đoàn chiến đấu chung hồi đầu tháng 6/2014 nhằm đối phó với Nga.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Ukraine Mikhail Koval cho biết. Đồng thời người đứng đầu Quân đội Ukraine cũng lưu ý rằng, Quốc hội Ukraine đã thông qua việc tổ chức các cuộc tập trận đa quốc gia, bao gồm hai cuộc tập trận chung với Mỹ.

“Chúng tôi đang chuẩn bị nội dung các cuộc diễn tập. Cuộc tập trận sẽ diễn ra vào nửa cuối năm nay tại Ukraine”, Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Ukraine nói.

Trước động thái này của các nước nói trên, giới chuyên gia nhận định, đây là thông điệp cứng rắn của các nước Đông Âu thân phương Tây nhằm gây sức ép lên Nga.

Được biết khu vực ba quốc gia Ukraine, Ba Lan và Lithuania quyết định thành lập Lữ đoàn chiến đấu chung gần với tỉnh Leningrad - nơi được cho là Nga đã triển khai các đơn vị tên lửa chiến thuật Iskander-M từ tháng 12/2013.

Vì vậy, việc thành lập Lữ đoàn chiến đấu chung của ba nước trên sẽ không thể tạo nên sự răn đe với Nga bởi sức mạnh của hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M.

Sức mạnh tên lửa Iskander-M

Tên lửa Iskander-M của Nga có tầm bắn lên tới 450 - 500 km. Iskander-M có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân.

Như vậy, từ Leningrad, tên lửa có thể tiêu diệt các mục tiêu ở Cận Baltic và phía Đông Ba Lan, từ lãnh thổ Belarus – tiêu diệt các mục tiêu ở vùng trung tâm Ba Lan, từ Kaliningrad – tiêu diệt các mục tiêu ở Đức và dễ dàng tiêu diệt các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine.

Ngoài tầm bắn khủng, Iskander-M còn sở hữu những khả năng đặc biệt khiến phương Tây có lý do để lo lắng về sức mạnh quân sự của Nga tại khu vực này.

Theo đó, Iskander-M còn có những tính năng độc nhất vô nhị, khả năng ưu việt và hiệu quả gấp 5-8 lần so với các tên lửa cùng loại của các nước ngoài.

Tên lửa Iskander-M được chế tạo trên cơ sở công nghệ “tàng hình” độc đáo của riêng người Nga – công nghệ tàng hình Plasma. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, nếu không muốn nói là không thể.

Iskander-M là tên lửa sử dụng một tầng nhiên liệu đẩy, trang bị hệ thống dẫn đường đầy đủ, chiều dài của tên lửa là 7,2 m, đường kính 0,95 m, trọng lượng phóng 3,8 tấn, đầu đạn nặng 380 kg.

Đặc biệt, tên lửa có thể tấn công các mục tiêu của đối phương với độ chính xác CEP chỉ 2 m. Với sức mạnh của Iskander-M, tên lửa này có thể giúp Nga tạo nên sức mạnh răn đe rất lớn trước bất kỳ hệ thống vũ khí nào.


Theo baodatviet.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng