Sức mạnh máy bay Nga vượt ngàn dặm dội bom xuống đầu IS

TPO - Moskva đã tăng gấp đôi số lượng máy bay chiến đấu lên thành 69 máy bay để triển khai trong chiến dịch không kích của nước này ở Syria. Các loại máy bay Nga đưa đi không kích IS đều có sức mạnh ghê gớm.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga
Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga
Sức mạnh máy bay Nga

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga  cho biết các chiến dịch không kích của Không quân nước này tại Syria trong những ngày qua có sự hiện diện của 24 máy bay Tu-22M3 và năm chiếc Tu-160 và Tu-95.

Mẫu Tu-22M3 là mẫu máy bay ném bom chiến lược tầm xa và có khả năng tấn công các hạm đội tàu chiến. Mẫu máy bay siêu thanh này được công ty quốc phòng và hàng không Tupolev sản xuất.

Ngoài ra, để hỗ trợ các biên đội máy bay ném bom chiến lược nêu trên trong chiến dịch không kích các mục tiêu của IS, Không quân Nga cũng triển khai hàng chục loại chiến đấu khác. Theo đánh giá của tờ Washington Post, Nga hiện có 4 chiếc SU-30 Flanker tại quốc gia Trung Đông.

Đây là mẫu tiêm kích được thiết kế chuyên dùng cho nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không. Tập đoàn Sukhoi đã trang bị cho máy bay những công nghệ tiên tiến nhất của Nga như tên lửa tầm ngắn R-73, tên lửa tầm trung R-27 và R-77. 

Chiến đấu cơ của Nga có thể lắp 2 tên lửa R-73 ở đầu mút cánh mà F-15 không làm được. Tổng tải trọng vũ khí mẫu máy bay này mang theo có thể lên tới 8 tấn.

Sức mạnh máy bay Nga vượt ngàn dặm dội bom xuống đầu IS - ảnh 1 Tiêm kích Su-30 Flanker (Ảnh: TASS)

Trong khi đó, Không quân Nga cũng có biên đội gồm 12 chiếc SU-24 Fencer và Su-25 Frogfoot đang làm nhiệm vụ tại Syria.

Theo đánh giá, Su-24 Fencer là một máy bay cường kích cánh cụp cánh xòe rất độc đáo và giữ vai trò quan trọng trong lực lượng tấn công mặt đất của Không quân Nga. Vũ khí  được trang bị trên Su-24 Fencer là các tên lửa không đối đất như Kh-23, Kh-25ML, Kh-28, tên lửa hành trình không đối đất Kh-58, tên lửa hành trình Kh-59MK hoặc tên lửa chống bức xạ Kh-31P cùng các loại bom có hoặc không có điều khiển.

Mẫu Su-25 Frogfoot là mẫu được thiết kế cho các sứ mệnh hỗ trợ trên không. Lần đầu được giới thiệu vào năm 1980, mẫu tiêm kích này đã tham gia nhiều chiến dịch của quân đội Nga. Với vận tốc lên tới 950 km/h, mẫu Su-25 này có thể mang theo các loại vũ khí như tên lửa dẫn đường không đối đất, tên lửa dẫn đường không đối không và các loại bom được trang bị hệ thống dẫn đường bằng laser.

Tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ các mẫu SU-24 Fencer và Su-25 Frogfoot bị IS tấn công do hoạt động ở quỹ đạo thấp, Nga đã triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa SA-22 và các mẫu trực thăng Mi-24 Hind và trực thăng vận tải Mi-17 Hip.

Bay xa cả ngàn dặm

"Trong cả chiến dịch, trong lúc tên lửa hành trình được phóng đi từ Địa Trung Hải và Biển Caspi ở khoảng cách lên đến 1.500 km, các chiến đấu cơ cũng cất cánh từ Nga và sân bay ở Syria. Từ biển Caspi, 29 máy bay tầm xa và máy bay ném bom cũng tham gia cuộc không kích."

Theo ông Shoigu, trong 4 ngày qua thì máy bay ném bom chiến lược Nga đã thực hiện 522 đợt xuất kích, 101 tên lửa được phóng đi từ biển, 1.400 các loại đã được thả xuống Syria.

Ông Shoigu cho biết, máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-160 bay từ Địa Trung Hải đã vượt 13.000 km để thực hiện các phi vụ ở Syria.

"Tổng cộng có 826 mục tiêu bị hủy diệt," ông Shoigu nói trong cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Shoigu cho biết, dù các đợt tấn công của Nga đạt kết quả tốt, song chưa đủ để giải phóng Syria khỏi tay IS, và trong thời gian tới Nga sẽ tiếp tục tăng cường không kích các mục tiêu IS ở nước Cộng hòa Arab này​​.

Sẽ điều thêm xe tăng bay

Theo thông báo mới nhất của ông Alexey Maksimtsev, Chỉ huy lực lượng không quân Nga đóng tại căn cứ Hmeynim ở Syria, quân đội nước này sẽ điều thêm 8 máy bay Su-34 và 1 máy bay Su-27SM3 tới quốc gia Trung Đông hỗ trợ cuộc chiến chống IS.

Sức mạnh máy bay Nga vượt ngàn dặm dội bom xuống đầu IS - ảnh 2
Máy bay Su-34 của Không quân Nga tại căn cứ ở Syria (Ảnh: TASS)

Mẫu Su-34 được mệnh danh là “xe tăng bay” bởi số vũ khí khổng lồ mà nó có thể mang theo trong mỗi lần xuất kích, với tổng cộng 8 tấn bom đạn và vũ khí các chủng loại. Mẫu máy bay đa năng này vừa có thể chiến đấu vừa có thể ném bom các mục tiêu của IS và là loại vũ khí tấn công mặt đất hiện đại nhất của Không quân Nga được phát triển nhằm thay thế cho mẫu máy bay tiêm kích Su-24.

Trong khi đó, chiến đấu cơ đa năng Su-27SM3 là một phiên bản phát triển hơn nữa của máy bay đánh chặn Su-27P. Đây là mẫu chiến đấu cơ đã được cải tiến trong những năm qua, theo đó khung máy bay được gia cố và động cơ đẩy cao hơn. Ngoài ra, Su-27SM3 cũng trang bị nhiều loại tên lửa có hệ thống dẫn đường và các loại bom để tiêu diệt những mục tiêu trên bộ.

Với khả năng hỗ trợ tốt cho các hoạt động của bộ binh, trực thăng Mi-24 được đánh giá có thể thúc đẩy các chiến dịch tấn công giúp quân đội Syria giành lại các khu vực đang mất kiểm soát vào tay IS và các nhóm đối lập khác. Tại Syria, các mẫu Mi-24 Hind được trang bị 20 quả tên lửa không đối đất và súng tự động 30mm. Ngoài ra, mẫu máy bay này có thể trang bị thêm rocket, tên lửa chống tăng và bom.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá