Sức mạnh ngư lôi 'khủng' trên các tàu ngầm hạt nhân Anh

Các tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Anh hiện chủ yếu sử dụng ngư lôi Spearfish do công ty BAE System phát triển từ những năm 1990 cho 2 nhiệm vụ là tác chiến chống tàu ngầm và chống tàu chiến mặt nước.

 Ngư lôi chống ngầm hạng nặng Spearfish.
Ngư lôi chống ngầm hạng nặng Spearfish.

Có thể nói, Spearfish là ngư lôi chống ngầm - chống hạm mạnh nhất , hiện đại nhất của Hải quân Hoàng gia Anh hiện nay. Những tính năng của nó thậm chí còn vượt trội một số ngư lôi của Hải quân Nga.

Spearfish nặng 1,85 tấn, đường kính thân 533mm, dài 7m, dùng động cơ đẩy tuốc bin khí với pump-jet cho tầm bắn lên tới 54km, tốc độ bơi 15km/h.

Với đầu nổ nặng tới 300kg, Spearfish cung cấp cho các tàu ngầm Hải quân Anh khả năng đánh chìm bất cứ tàu ngầm, tàu mặt nước cỡ lớn nào của đối phương.

Về hệ thống dẫn đường, Spearfish được trang 2 hệ dẫn kết hợp gồm dẫn qua dây và sonar chủ động pha cuối. Theo đó, hệ thống dây dẫn truyền lệnh điều khiển được thiết kế đặc biệt đảm bảo cho Spearfish khả năng cơ động, tốc độ tốt, cung cấp kênh trao đổi dữ liệu 2 chiều giữa ngư lôi và tàu ngầm, tối đa hóa cảm biến và hệ thống điều khiển tàu ngầm.

Ở cự ly gần mục tiêu, sonar chủ động trên ngư lôi Spearfish sẽ tự động phân loại và tấn công mục tiêu. Nếu không bắt được mục tiêu trong lần tấn công đầu tiên, Spearfish sẽ tự động chọn chế độ tái tấn công phù hợp cho tới khi thành công (tất nhiên trong trường hợp nó còn nhiên liệu đẩy).

Theo kienthuc.net.vn

Video đang được xem nhiều

Cặp đôi vừa gặp đã “choảng” nhau ngay trên sân khấu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng