Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên

Kim Jong Un, nhà lãnh đạo mới của Triều Tiên thừa kế một đất nước chồng chất khó khăn vì cô lập nhưng lại có lực lượng quân đội hùng mạnh, nhiều loại tên lửa trong đó có loại tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ. Triều Tiên cũng tuyên bố mình là quốc gia hạt nhân...

Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên

Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên

> Nga hiện đại hóa tàu ngầm thế hệ 3, phát triển thế hệ 5
> Châu Á nóng bỏng cuộc chạy đua vũ trang

> Tiềm lực quân sự Triều Tiên mạnh đến đâu? (kỳ I)

Kim Jong Un, nhà lãnh đạo mới của Triều Tiên thừa kế một đất nước chồng chất khó khăn vì cô lập nhưng lại có lực lượng quân đội hùng mạnh, nhiều loại tên lửa trong đó có loại tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ. Triều Tiên cũng tuyên bố mình là quốc gia hạt nhân...

Quân đội Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh
Quân đội Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh.
 

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về sức mạnh quân sự của quân đội Triều Tiên, với lượng ngân sách hàng năm khoảng hơn 25% GDP hoặc cao hơn.

Vũ khí hạt nhân

Theo ước tính của quốc tế, Triều Tiên có đủ lượng Plutonium để sản xuất 6 đến 7 đơn vị vũ khí nguyên tử. Hiện vẫn chưa rõ liệu Triều Tiên có thể sản xuất được đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa hay không nhưng các nhà phân tích cho rằng có khả năng nước này đã đạt được điều đó.

Tên lửa Taepodong 1
Tên lửa Taepodong 1.
 

Tên lửa

Theo Bộ quốc phòng Hàn Quốc, Triều Tiên có ít nhất 1.000 quả tên lửa các loại, trong đó có các tên lửa tầm xa hơn 3.000 km. Triều Tiên cũng đã bắn thử 3 quả tên lửa xuyên lục địa Taepodong. Với vụ phóng vệ tinh thành công hồi tháng 12/2012, Triều Tiên đã có trong tay loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ. Mới đây, Triều Tiên đã tung ra clip tên lửa tấn công thủ đô Washington của Mỹ.

Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 3
Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 4
Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 5
 

Vũ khí hóa học và sinh học

Các nhà hoạch định quân sự Hoa Kỳ và các nước đồng minh cho rằng Triều Tiên sẽ bị chôn vùi nếu tham gia vào một cuộc chiến với Hàn Quốc theo kiểu thông thường, nhưng họ lo sợ về cách Bình Nhưỡng sẽ dùng kho vũ khí hóa học và sinh học của họ.

Các chuyên gia đánh giá Triều Tiên có kho vũ khí khổng lồ với 2.500 – 5.000 tấn vũ khí hóa học mà theo Bộ quốc phòng Hàn Quốc, đủ để tạo ra thương vong khủng khiếp cho Hàn Quốc.

Các chất hóa học sẽ được đưa vào đạn pháo, tên lửa hành trình, bom trên máy bay và tàu hải quân.

Triều Tiên cũng có chương trình vũ khí sinh học nhưng các nhà phân tích cho hay hiện chưa rõ chính quyền đã bước qua giai đoạn nghiên cứu và phát triển hay chưa.

Triều Tiên cũng được cho là đã sở hữu các vi khuẩn gây bệnh than, khí cay, chất gây ngộ độc và khí độc Photgen.

Quân số

Với tuổi bắt đầu thực hiện nghĩa vụ quân sự là 17 tuổi, lực lượng vũ trang hiện nay của Triều Tiên có khoảng 1,2 triệu quân. Khả năng huy động quân đội dự bị khoảng 7,7 triệu người trong trường hợp nổ ra chiến tranh. Mới đây hàng triệu thanh niên Triều Tiên đã ồ ạt nhập ngũ, chuẩn bị cho cuộc chiến tranh Triều Tiên lần thứ hai.

Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 6
Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 7
 

Bộ binh

Bộ binh Triều Tiên có vô số pháo hạng nặng, nhiều loại tự sản xuất có uy lực mạnh và Triều Tiên từng nhiều lần tuyên bố sẽ không dung thứ và dìm Seoul trong biển lửa nếu khiêu khích nước này.

Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 8
Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 9
Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 10
Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 11
Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 12
Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 13
Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 14
Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 15
 

Theo số liệu ước tính của chính phủ Hoa Kỳ và các nhà phân tích, các thiết bị quân sự khác bao gồm 3.500 xe tăng, 560 xe tăng loại nhẹ, 2.500 xe bọc thép, 3.500 pháo hạng nặng, 4.400 khẩu pháo tự đẩy, 2.500 dàn phóng đa hỏa tiễn, 7.500 súng cối, vũ khí chống tăng chưa rõ về số lượng, 1.700 giàn phóng không giật, và 11.000 pháo và tên lửa phòng không. Đa phần vũ khí có nguồn gốc từ Nga, TQ nhưng Triều Tiên cũng tự chủ sản xuất được nhiều loại vũ khí của riêng mình. Triều Tiên được cho đã xuất khẩu sản phẩm quốc phòng sang một số quốc gia như Iran...

Hải quân

Lực lượng hải quân Triều Tiên có một đội tàu ngầm rất lớn, ước tính khoảng 92 chiếc. Nhiều lần, đặc nhiệm Triều Tiên đã dùng tàu ngầm loại nhỏ đột nhập vào lãnh thổ Hàn Quốc.

Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 16
Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 17
Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 18
Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 19
Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 20
Tàu chiến và tàu ngầm của hải quân Triều Tiên
Tàu chiến và tàu ngầm của hải quân Triều Tiên.
 

Hải quân còn có 3 tàu chiến frigate, 6 tàu hộ tống loại nhỏ , 43 tàu hộ vệ tên lửa, 158 tàu tuần tra loại lớn, 103 tàu mang ngư lôi loại tốc độ cao, hơn 334 tàu tuần tra thông thường, 10 tàu đổ bộ, 2 tàu mang tên lửa phòng không, 130 tàu đệm khí, 23 tàu quét thủy lôi, 8 tàu cỡ nhỏ và 4 tàu khảo sát.

Không quân

Lực lượng không quân Triều Tiên được bố trí để thực hiện các cuộc tấn công chớp nhoáng ở dọc biên giới với Hàn Quốc. Lực lượng này có khoảng 80 máy bay ném bom, 541 máy bay chiến đấu và máy bay tấn công mặt đất, 316 máy bay vận chuyển, 588 trực thăng vận tải, 24 trực thăng tấn công, loại tiêm kích hiện đại nhất trong không quân Triều Tiên là Mig-29 của Nga. Triều Tiên cũng tự sản xuất một số lượng không xác định máy bay không người lái. Ngoài ra còn có rất nhiều tên lửa không đối không và tên lửa đất đối không.

Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 22
Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 23
Sức mạnh quân sự đáng gờm của Triều Tiên - ảnh 24

 

Tuy nhiên đánh giá chung, lực lượng không quân của Triều Tiên đa số là các máy bay chiến đấu đời cũ, khả năng không chiến và tự bảo vệ thấp.

TPO tổng hợp

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá