Sức mạnh xe bọc thép BTR-82A 'biến thể' của Nga

Xe bọc thép BTR-82A hiện đại của Nga được cho là đã được chuyển cho Quân đội Syria sử dụng để tấn công phiến quân IS. Xe bọc thép BTR-82A là biến thể mới nhất của dòng xe bọc thép BTR-80 huyền thoại được phát triển dưới thời Liên Xô với hàng loạt cải tiến trên mọi mặt.

Sức mạnh xe bọc thép BTR-82A 'biến thể' của Nga - ảnh 1 Theo trang mạng topwar.ru (Nga), Quân đội Nga đã chuyển giao số lượng nhỏ xe bọc thép BTR-82A hiện đại cho Quân đội Syria ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad nhằm chống lại quân nổi dậy và đặc biệt là phiến quân IS đang ngày càng lớn mạnh. Ảnh: Xe bọc thép BTR-82A tác chiến chống quân IS ở Syria làm nóng mạng xã hội nhiều ngày qua.
Sức mạnh xe bọc thép BTR-82A 'biến thể' của Nga - ảnh 2 Không rõ đã có bao nhiêu chiếc BTR-82A được Nga chuyển cho Quân đội của Tổng thống Assad. Tuy nhiên, Topwar cho biết, từ ngày 20/8 đến 7/9, ít nhất 6 tàu đổ bộ Hải quân Nga đã tới Syria mang theo các xe BTR-82A. Dường như ngay lập tức các xe này được đưa vào tham chiến chống các cuộc tấn công dữ dội từ IS.
Sức mạnh xe bọc thép BTR-82A 'biến thể' của Nga - ảnh 3 Xe bọc thép BTR-82A là biến thể mới nhất của dòng xe bọc thép BTR-80 huyền thoại được phát triển dưới thời Liên Xô với hàng loạt cải tiến trên mọi mặt. Hiện nay, các quân binh chủng Quân đội Nga đang chuyển dần từ BTR-80 sang BTR-82A hiện đại hơn.
Sức mạnh xe bọc thép BTR-82A 'biến thể' của Nga - ảnh 4 BTR-82A được thiết kế trên cơ sở khung gầm BTR-80A với chiều dài 7,65m, rộng 2,9m và cao 2,8m, trọng lượng tổng thể 15,4 tấn. Thân xe được thiết kế với vật liệu sợi kevlar tổng hợp đem lại khả năng chống đạn tốt hơn, cũng như chống lại các loại thiết bị nổ tự tạo, mìn.... Dẫu vậy, BTR-82A chỉ thích hợp với vai trò chở quân, trinh sát hoặc chi viện hỏa lực, không thích hợp để trở thành vũ khí tuyến đầu.
Sức mạnh xe bọc thép BTR-82A 'biến thể' của Nga - ảnh 5 Vì thiết kế trên cơ sở BTR-80A nên BTR-82A dẫu cho có cải tiến “buộc giữ lại” điểm yếu trên các dòng BTR trước đây. Đó chính là cửa ra vào cho lính bộ binh được thiết kế hai bên hông. Kiểu thiết kế này khiến bộ binh dễ bị tổn thương trên chiến trường khi không được che chắn.
Sức mạnh xe bọc thép BTR-82A 'biến thể' của Nga - ảnh 6 Bù lại, nhà thiết kế đã trang bị cho xe bọc thép BTR-82A hệ thống hỏa lực cực mạnh, vượt trội các thế hệ BTR trước đây và thậm chí mạnh hơn các dòng xe bọc thép mới của Mỹ, như Stryker. Cụ thể, BTR-82A trang bị tháp pháo tự động lắp pháo cao tốc 30mm cùng đại liên đồng trục 7,62mm PKTM. Xạ thủ sẽ điều khiển bắn bằng hệ thống điều khiển hỏa lực TKN-4GA cùng sự hỗ trợ từ camera trinh sát TKN-AI với laser đo xa đảm bảo cho xạ thủ phát hiện mục tiêu địch trong phạm vi 3km.
Sức mạnh xe bọc thép BTR-82A 'biến thể' của Nga - ảnh 7 Pháo tự động 2A72 30mm do cục thiết kế khí cụ KBP phát triển, trọng lượng khoảng 84kg, đạt tốc độ bắn 400 phát/phút. Khẩu pháo này có thể bắn nhiều loại đạn như đạn xuyên giáp vạch đường, đạn nổ phá mảnh, đạn nổ mạnh vạch đường.
Sức mạnh xe bọc thép BTR-82A 'biến thể' của Nga - ảnh 8 Hỏa lực pháo 2A72 trên BTR-82A được mô tả là có sức mạnh kinh người. Sĩ quan lực lượng đặc biệt Evgeny kể lại rằng, trong chiến dịch truy quét quân khủng bộ, một chiếc BTR-82A đã dùng 2A72 diệt gọn 200 tên, phá nát tòa nhà kiên cố nơi chúng trú ẩn.
Sức mạnh xe bọc thép BTR-82A 'biến thể' của Nga - ảnh 9 Ngoài 2A72, BTR-82A còn được trang bị đại liên 7,62mm PKTM cùng 6 ống phóng lựu đạn khói.
Sức mạnh xe bọc thép BTR-82A 'biến thể' của Nga - ảnh 10 Khả năng cơ động của BTR-82A cũng rất tuyệt vời với động cơ diesel công suất 300 mã lực cho tốc độ trên đường bằng lên tới 100km/h, tầm hoạt động khoảng 600km.
Sức mạnh xe bọc thép BTR-82A 'biến thể' của Nga - ảnh 11 BTR-82A cũng có khả năng lội nước với tốc độ 10km/h trên sông, biển.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá