Triều Tiên:

'Sủng thần' của Chủ tịch Kim được thăng quân hàm sau vụ thử ICBM

TPO - Người đứng đầu cơ quan phát triển tên lửa Triều Tiên đã được thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng sau khi cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) diễn ra thành công.

Hãng thông tấn Yonhap hôm nay, 11/7 cho biết ông Jang Chang-ha, Chủ tịch Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên, đã được thăng quân hàm sau khi nước này thử ICBM thành công vào ngày 4/7.

Cụ thể, ông Jang đã xuất hiện trong buổi lễ ăn mừng sự kiện phóng thử thành công ICBM tối 9/7 và được giới thiệu là Thượng tướng.

Trước đó, trong buổi lễ tưởng niệm 23 năm ngày mất cố Chủ tịch Kim Nhật Thành diễn ra ngày 8/7, ông Jang vẫn xuất hiện với quân hàm Trung Tướng.

'Sủng thần' của Chủ tịch Kim được thăng quân hàm sau vụ thử ICBM - ảnh 1  Ông Jang Chang-ha (khoanh tròn) xuất hiện trong buổi lễ tối 9/7 với quân hàm Thượng Tướng. Ảnh: Yonhap
Ngoài ông Jang Chang-ha được thăng chức, ba quan chức chủ chốt khác tham gia chương trình chế tạo ICBM bao gồm ông Ri Pyong-chol, ông Kim Jong-sik và Jon Il-ho được cho là vẫn giữ nguyên quân hàm.

Hồi năm 2012, ông Jang Chang-ha cùng người nắm giữ chức vụ Chủ tịch Học viên Khoa học Quốc phòng khi đó – ông Choe Chun-sik được trao danh hiệu Anh hùng Triều Tiên sau khi tham gia quá trình phát triển và phóng thử tên lửa tầm xa vào tháng 12/2012.

'Sủng thần' của Chủ tịch Kim được thăng quân hàm sau vụ thử ICBM - ảnh 2 Từ trái sang: ông Kim Jong Sik, ông Ri Pyong Chol và ông Jang Chang-ha cùng Chủ tịch Kim Jong-un theo dõi vụ thử tên lửa Pukguksong-2. Ảnh: KCNA
'Sủng thần' của Chủ tịch Kim được thăng quân hàm sau vụ thử ICBM - ảnh 3  Ông Jang Chang-ha (khoanh tròn, ngoài cùng bên phải) được coi là một trong những "sủng thần" của Chủ tịch Kim.
'Sủng thần' của Chủ tịch Kim được thăng quân hàm sau vụ thử ICBM - ảnh 4  Ông Jang (ngoài cùng bên phải)
Từ cuối năm 2014, ông Jang Chang-ha bắt đầu đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Học viện Khoa học Quốc phòng và tập trung phát triển các tên lửa đạn đạo mới.

Ông đã xuất hiện bên cạnh Chủ tịch Kim Jong-un trong những lần thử nghiệm vũ khí quan trọng, bao gồm lần phóng thử tên lửa đạn tầm trung Hwasong-12 và Pukguksong-2.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng