Súng trường danh tiếng AK-47 và những 'án oan'

AK-47 là một trong 11 khẩu súng làm thay đổi lịch sử chiến tranh thế giới. Thế nhưng, khẩu súng trường tiến công này cũng dính không ít các nghi án sao chép thiết kế.

Mikhail Kalashnikov-'cha đẻ' của AK-47. Ảnh: AP
Mikhail Kalashnikov-'cha đẻ' của AK-47. Ảnh: AP

Ngay từ khi ra mắt, AK-47 đã bị cáo buộc "copy" thiết kế của các mẫu vũ khí khác như STG-44 hay carbine M1 Garand. Tuy nhiên, nhà thiết kế Kalashnikov cười nhạo vào những cáo buộc này.

Theo Firearmshistory, Kalashnikov đã vay mượn ý tưởng thiết kế mẫu súng trường STG-44 của Đức quốc xã. Thoạt nhìn, thiết kế bên ngoài của AK-47 cũng tương đối giống với STG-44. Giới quân sự đưa ra nhiều thông tin cho rằng AK-47 và M16 đều là những hậu duệ có ảnh hưởng từ STG-44.

Tuy nhiên, ý tưởng thiết kế AK-47 của Kalashnikov manh nha từ năm 1942, trong khi đến năm 1943, STG-44 vẫn là một bí mật của Đức quốc xã. Hơn nữa, bản chất thiết kế của STG-44 thuộc loại súng ngắn bắn nhanh, còn gọi là MP-44 (phiên âm tiếng Đức là Maschinenpistole 44, có nghĩa là súng tiểu liên). STG-44 vẫn chưa phải là một súng trường tiến công đúng nghĩa của nó.

Trong khi đó, bản chất thiết kế của AK-47 là một súng trường tiến công (tức là một khẩu súng có uy lực như súng trường, máy cò có thể chọn chế độ bắn và tốc độ bắn như súng tiểu liên), từ bản chất thiết kế đã cho thấy hai mẫu súng này không liên quan đến nhau.

Súng trường danh tiếng AK-47 và những 'án oan' - ảnh 1 STG-44(ở trên) vẫn chưa đạt tiêu chuẩn của súng trường tiến công, trong khi đó AK-47 (ở dưới) mới chính là súng trường tiến công tiêu chuẩn đầu tiên của thế giới.
Cũng có thông tin cho rằng, AK-47 có cơ chế hoạt động tương tự khẩu carbine M1 Garand của Mỹ. Điều này cũng không hoàn toàn đúng, M1 Garand là một loại súng trường bán tự động, máy cò của nó chỉ có thể bắn phát một. Trong khi đó, máy cò của AK-47 có thể chọn chế độ bắn phát một hoặc liên thanh. Kalashnikov đã lấy ý tưởng bộ phận đẩy về của M1 Garand nhưng ông phải thiết kế lại hoàn toàn để phù hợp với cơ chế hoạt động của AK-47 khác xa so với M1.

Chưa dừng lại ở đó, có thông tin cho rằng, Kalashnikov đã sao chép mẫu thiết kế TKB-415 của Bulkin và mẫu AVS-31 của Simonov. Trên thực tế, Kalashnikov và nhóm thiết kế của ông đã xem xét tất cả các thiết kế súng trường trước đó mà không cần phải "phát minh lại cái bánh xe".

Sự tương đồng về hình dáng bên ngoài giữa các khẩu súng là điều hoàn toàn bình thường. Hầu hết các súng trường tiến công đều hoạt động theo nguyên tắc trích khí. Tuy nhiên, mỗi nhà thiết kế lại phát triển những kiểu trích khí và bộ phận đẩy về khác nhau, mỗi thiết kế lại có điểm mạnh, yếu riêng.

Súng trường danh tiếng AK-47 và những 'án oan' - ảnh 2 Tạp chí Popular Mechanics đã xếp AK-47 là một trong 11 khẩu súng làm thay đổi lịch sử chiến tranh thế giới. Ảnh: Wikipedia
AK-47 được xem là một sự kết tinh và phát triển lên một tầm cao mới của công nghệ súng trường trước đó. Kalashnikov từng nói: "Rất nhiều binh sĩ quân đội Nga đã hỏi tôi làm thế nào người ta có thể trở thành một nhà thiết kế và làm thế nào để thiết kế các loại vũ khí mới. Đây là một câu hỏi rất khó trả lời, mỗi nhà thiết kế có con đường riêng của mình và có những thành công hay thất bại riêng.

"Nhưng có một điều rõ ràng trước khi cố gắng tạo ra một cái gì đó mới, điều quan trọng cần phải có một sự đánh giá tốt nhất tất cả mọi thứ đã tồn tại trong lĩnh vực đó. Bản thân tôi đã có nhiều kinh nghiệm để xác thực vấn đề này".

Phương châm thiết kế của Kalashnikov là lấy tính hiệu quả trong chiến đấu và đơn giản trong sản xuất đặt lên hàng đầu. Quan điểm thiết kế này có được nhờ những kinh nghiệm trong quá trình chiến đấu của ông cũng như những phàn nàn của các binh sĩ Hồng quân mà ông có dịp tiếp thu.

AK-47 không chỉ là đại diện cho quan điểm của nhà thiết kế, Kalashnikov đã cụ thể hóa những mong ước của binh sĩ trên chiến trường vào trong thiết kế của mình. Đó cũng chính là đại diện cho đường lối phát triển vũ khí cá nhân của Liên Xô.

Kalashnikov đã xem xét tất cả các thiết kế súng trường trước đó, ông cùng nhóm thiết kế đã chắt lọc những cái hay khắc phục những điểm yếu để tạo ra một thiết kế mới hoàn hảo hơn. Nói cách khác Kalashnikov đã tạo ra một cuộc cách mạng trong thiết kế súng trường và AK-47 đã trở thành một chuẩn mực mới cho súng trường tiến công trên thế giới.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá