Súng trường tấn công thông minh của Canada khủng ra sao?

Quân đội Canada vừa chính thức giới thiệu súng trường tấn công thế hệ mới với đầy đủ các công nghệ tiên tiến và thông minh nhất hứa hẹn sẽ được áp dụng rộng rãi cho quân đội nước này trong tương lai.

Quân đội Canada giới thiệu súng trường tấn công thông minh thế hệ mới
ảnh minh họa

Ngoài việc thỏa mãn các điều kiện tiêu chuẩn của NATO, mẫu súng này còn sử dụng đạn có đầu đạn và vỏ đạn lồng vào nhau giúp giảm tối đa trọng lượng, một mô đun phụ cho phép gắn thêm nòng phóng lựu 40 mm hoặc nòng shotgun 12 gauge cùng một số trang bị thông minh khác cho phép truyền tải thông tin về tình hình thực chiến về ngay trên kính ngắm của người lính.

Được phát triển từ năm 2009, khẩu súng trường này là sản phẩm từ chương trình Tích hợp thiết bị thông minh nhằm tăng cường độ chính xác cho binh lính (SIPES) do trung tâm nghiên cứu và phát triển quốc phòng Canada (DRDC) và công ty Colt Canada đặc biệt phát triển. Mục tiêu được đặt ra của dự án là phát triển thế hệ sung trường có sức công phá mạnh, trọng lượng nhẹ hơn so với súng trường tiêu chuẩn nhằm phục vụ cho quân đội trong vài thập kỷ tới. Trong đó, vấn đề trọng lượng là mục tiêu tối thượng cần phải được thực hiện mà cụ thể, mẫu súng mới phải đảm bảo nhẹ hơn khẩu Colt C7 đã lắp súng phóng lựu M203 vốn đang được sử dụng trên chiến trường (khoảng 4,23 kg).

Trọng lượng chính là vấn đề thách thức nhất đối với các nhà nghiên cứu, đòi hỏi họ phải tìm cách thay thế tối đa có thể các thành phần bằng thép nặng và thay bằng loại vật liệu khác nhẹ hơn nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng. Qua quá trình thử nghiệm, khảo sát, cuối cùng các nhà nghiên cứu quyết định cắt giảm toàn bộ trọng lượng khẩu súng bằng cách thiết kế khả năng sử dụng đạn có vỏ đạn và đầu đạn lồng vào nhau. Đồng thời, thiết kế này còn góp phần tăng cường tính ổn định và thời hạn sử dụng của toàn bộ khẩu súng.

Mặt khác, các nhà nghiên cứu cũng trang bị công nghệ cho phép khẩu súng có thể tự động xác định và tấn đông mục tiêu. Điều này được thực hiện bởi hệ thống các cảm biến nhằm đảm bảo xác định chính xác mục tiêu trong không gian và ngay lập tức chia sẻ vị trí của mục tiêu ngay trên kính ngắm của người lính và những đồng đội cùng đơn vị của anh ta. Tiếp theo, nhóm nghiên cứu còn kết hợp công nghệ vừa nói trên với TrackingPoint - công nghệ dẫn đường cho đầu đạn sau khi bắn. Trung tá Serge Lapointe thuộc DRDC: "Trong trung hạn, mô hình vũ khí này chính hứa hẹn sẽ mở ra những nền tảng vũ khí mới với sức sát thương và tính linh hoạt cao. Nó có thể hoạt động ở hầu như tất cả mọi loại điều kiện từ đơn giản đến phức tạp nhất, bao gồm cả đô thị, đồi núi, rừng rậm, sa mạc và thậm chí là Bắc Cực."

Bên cạnh đó, công thái học cũng là một yếu tố quan trong trong quá trình phát triển khẩu súng mới. Các nhà nghiên cứu đã dành thời gian nghiên cứu cách các binh sĩ tương tác với những loại vũ khí nhằm xác định rõ yếu tố con người trong quá trình chế tạo súng mới. Đây cũng là một yêu cầu tối thượng do Bộ quốc phòng Canada đề ra trong quá trình hiện đại hóa quân đội tại nước này. Thậm chí, DRDC còn mua lại dữ liệu nghiên cứu từ binh sĩ đang tác chiến tại Afghanistan nhằm phục vụ cho quá trình chế tạo súng mới.

Kết quả cuối cùng của nghiên cứu là khẩu súng trường đảm bảo tiêu chuẩn của NATO với thiết kế kiểu bullpup (băng đạn ở phía sau thay vì ở phía trước cò súng như truyền thống), cỡ nòng 5,56 mm, hỗ trợ bán tự động có thể điều chỉnh được, hỗ trợ lắp thêm mô đun shotgun 12 gauge (18 mm) và một nòng phóng lựu 40 mm đi kèm tối đa 3 băng đạn. Bằng sự hỗ trợ tối đa của các cảm biến công nghệ cao, khẩu súng có thể xác định được mục tiêu và hiển thị ngay trên ống ngắm của người dùng. Đồng thời, thông tin này cũng được chia sẻ với đồng đội gần đó một cách dễ dàng.

 

Theo tinhte.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá