Súng trường thông minh của Canada xịn ra sao?

Loại súng trường này có thể được trang bị đại trà cho quân đội Canada trong tương lai. Ngoài các đặc tính kỹ thuật tối tân, súng có thể truyền tải thông tin về đối phương ngay trên kính ngắm của người lính.

Hình ảnh được cho là nguyên mẫu súng trường mới DRDCđang phát triển.
Hình ảnh được cho là nguyên mẫu súng trường mới DRDCđang phát triển.

Cơ quan Nghiên cứu và phát triển quốc phòng Canada (DRDC) hợp tác với hãng chế tạo vũ khí Colt chi nhánh Canada vừa giới thiệu chương trình phát triển súng trường dạng mô-đun có thể được trang bị đại trà cho quân đội quốc gia Bắc Mỹ này trong tương lai.

Theo đại diện báo chí của DRDC, nguyên mẫu súng trường dạng mô-đun mới được phát triển từ năm 2009 trong khuôn khổ chương trình tích hợp các phương tiện hỗ trợ chiến đấu chính xác lên người lính (SIPES). Trong đó, có dòng súng trường mới sử dụng đạn cỡ 5,56mm chuẩn NATO và tích hợp thêm súng phóng lựu 40mm hoặc súng đạn ghém cỡ 12mm.

Theo thông tin sơ bộ, súng trường mới sẽ nhẹ hơn sơ với súng trường C7 hiện có của quân đội Canada. Với trang bị tiêu chuẩn cùng súng phóng lựu M203 và hộp tiếp đạn, súng trường C7 nặng khoảng 4,23kg. Chuyên gia hé lộ, súng trường mới có trọng lượng nhẹ nhờ sử dụng rộng rãi vật liệu polymer.

Đặc biệt, yếu tố quan trọng nhất trên súng trường mới là hệ thống kính ngắm và cảm biến hỗ trợ chiến đấu giúp biến nó thành “sản phẩm thông minh”. Súng trường có thể truyền tải thông tin về đối phương ngay trên kính ngắm của người lính. Chức năng này có nhiều điểm giống với dòng kính ngắm thông minh do hãng TrackingPoint (Mỹ) từng giới thiệu mới đây.

Trả lời phỏng vấn báo giới, Trung tá Lục quân Canada Serzh Lapuanta cho biết, sau các bài kiểm tra, súng trường mới thể hiện tính dã chiến cao.

Thông tin cụ thể về đặc tính kỹ-chiến thuật của súng trường mới không được DRDC tiết lộ. Còn theo hình ảnh từng được chi nhánh hãng Colt ở Canada giới thiệu, súng trường mới sử dụng cơ cấu pullup (hộp tiếp đạn nằm sau tay cò, giúp giảm chiều dài súng mà vẫn tối ưu được đường đạn…).

Theo qdnd.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá